430 – Tôi tin rằng Thủ tướng không quên lời dạy của Bác Hồ

ap_20100913011947711.jpg

Chiều 12/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới chúc mừng sinh nhật lần thứ 95 của Giáo sư, Anh hùng lao động Vũ Khiêu… Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thân mật tặng cho Giáo sư Vũ Khiêu bức tranh bằng đồng có câu đối Triết gia trong cách mạng. Nghệ sỹ giữa anh hùng”. (Trích nguồn: TTXVN – //vovnews.vn/)

     Viên trung oanh chuyển khề khà ngữ

Báo Lao động có đăng bài phỏng vấn ông Vũ Khiêu về Thủ tướng từ VGP News (*), tức là tin từ Cổng Thông tin của Chính phủ. Đọc thì thấy đây đúng là một bài phỏng vấn thuộc dạng quan hệ công chúng để tâng hình ảnh của Thủ tướng trước công chúng. Bài phỏng vấn quá phô và lộ hàng, chứng tỏ một tay nghề non nớt của VGP News. Muốn tâng đâu đã dễ. Mấy hôm trước tôi có nhận xét Thủ tướng chẳng được một trí thức hay nhà khoa học nào bênh, thì hôm nay có ngay một trí thức có tiếng thuộc hàng thượng thừa lên tiếng.

P1030934.JPG

Nhưng đáng tiếc có hai điểm mà những người muốn tạo ra một hình đẹp về Thủ tướng trong công chúng đã không tính tới. Điểm thứ nhất, ông Vũ Khiêu chỉ biết bình văn thơ, đâu có thể bình Thủ tướng, một con người và lĩnh vực hoàn toàn xa lạ với văn thơ, được. Đó chính là lý do tại sao ông Vũ Khiêu trả lời: “Tôi không thể đánh giá được” [về sự điều hành của Thủ tướng]. Điểm thứ hai, ông Vũ Khiêu là dân Bắc Hà và loại thâm nho. Đám thâm nho Bắc Hà là đám rất khó chịu đối với nhà cầm quyền. Chúng khen đấy mà chê đấy. Chúng ca đấy mà chửi đấy. Ông Vũ Khiêu thuộc hạng thượng thừa về những chuyện này. Chẳng vậy mà ông Vũ Khiêu chỉ khen Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được mỗi cái mã ngoài: “Trong thời gian vừa qua, đông đảo nhân dân theo dõi những hoạt động quốc tế này trên truyền hình nhìn thấy những hoạt động sôi nổi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với cử chỉ đàng hoàng, tư thế chững chạc trước mọi nguyên thủ quốc gia và chính khách lớn của thế giới, tương xứng với vị trí đang lên của Việt Nam”, còn ruột bên trong thì ông trả lời “Tôi không thể đánh giá được”, rồi viện dẫn tư tưởng Hồ Chí Minh vừa làm bình phong, vừa đá Thủ tướng một cú “Tôi tin rằng Thủ tướng không quên lời dạy đó của Bác Hồ”. Đừng có tưởng bọn Bắc Hà nói “tôi tin rằng” có nghĩa là “tôi tin rằng” đâu. Khi người ta nói tôi tin rằng có nghĩa là trên thực tế tôi không thấy, không nhìn, không luận ra được. Vì không thấy, không nhìn, không luận được nên người ta phải dùng đến nước cuối cùng là tôi tin.  Ý tứ là như vậy. Chọn ai phỏng vấn không chọn lại đi chọn ông Vũ Khiêu. Ông ta có khen thì lại hóa là “Yêu nhau thì lại bằng mười phụ nhau”. Ông Vũ Khiêu chỉ nên chọn làm con ngựa già trong phủ thôi. Cần diễn từ, diễn văn thì cậy ông ta. Chọn ông Vũ Khiêu làm con oanh trong phủ thì chỉ là một con oanh già, có véo von cũng khó nghe, chỉ loại “Viên trung oanh chuyển khề khà ngữ” thôi. 

_____

P/S: Lời của Tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện:

– Vậy là trong mấy ngày gần đây, bên trang Chinhphu.com đưa ra ba bài viết/ bài phỏng vấn của 3 tác giả (hoặc người được PV) là Nguyễn Chính, Vũ Duy Thông và Vũ Khiêu. Cả ba bài này đều nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận, đặc biệt là giới trí thức. Trong ba ông nêu trên, Ông Vũ Khiêu là người danh giá nhất, nhiều tuổi nhất, uy tín nhất. Ông Nguyễn Chính thì không ai biết (tôi cũng chưa biết). Ông Vũ Duy Thông, được biết đến là một nhà thơ (tôi cũng không biết một câu nào của ông). Tôi cũng bất ngờ khi biết ông này là có học vị Tiến sĩ và đã có học hàm Phó giáo sư. Được biết, năm 2002, chính GS. TS Nguyễn Minh Thuyết là chủ tịch hội đồng xét hồ sơ phó giáo sư của ông Vũ Duy Thông. Vậy đúng dịp ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay (20.11.2010) ông Vũ Duy Thông có lẵng hoa mừng ông Nguyễn Minh Thuyết như thế này thật rất có ý tứ!

– Tôi không hiểu ý tứ đằng sau những câu chữ của Đông A (tôi cũng không biết Đông A là ai, hành tẩu ở đâu và thân thủ phi phàm như thế nào, võ công đến đâu) có ẩn giấu gì nữa. Nhưng tôi biết Ông Vũ Khiêu là một người có đầy đủ Ngũ Phúc: Phú – Quý – Phúc – Lộc – Thọ. Tuy nhiên, chưa bao giờ tôi coi Ông Vũ Khiêu là một học giả. Trước sau, Ông Vũ Khiêu chỉ là một nhà tuyên huấn.

Tôi chẳng có bình luận gì. Chỉ đợi xem bên trang Chinhphu.com còn có bài nào nữa!?

 (Theo Nguyễn Xuân Diện blog:  http://nguyenxuandien.blogspot.com/2010/11/giang-ho-giai-ma-nhoi-ong-vu-khieu.html)

______

(*) Phỏng vấn GS Vũ Khiêu xung quanh vấn đề quyền hạn và trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng http://baodientu.chinhphu.vn/Home/Phong-van-GS-Vu-Khieu-xung-quanh-van-de-quyen-han-va-trach-nhiem-cua-Chinh-phu-Thu-tuong/201011/49039.vgp

* * * *

Mười hình ảnh ấn tượng của TT Nguyễn Tấn Dũng

1_thu-tuong1901-400.jpg 

1.jpg

TTg-NTD-Putin-1.jpg

tuhaovietnam-Duc-Tam-giai-nhat-anh-don.jpg

gala4.jpg

chine-japon2910.jpg

images2060240_1.jpg

images2062097_LAD_2714.jpg

NTNhan_ThuTuong.jpg

1_thu1874-400.jpg

GCM Tổng hợp

___________________

Advertisements

Một phản hồi

  1. […] bài có cùng chủ đề: 430-Tôi tin rằng Thủ tướng không quên lời dạy của Bác Hồ […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: