426- Cánh chim tự do của dân tộc Miến

Suu Kyi (Tranh Bùi Bá)

Lãnh đạo thế giới đã có những lời chúc mừng gửi đến cho bà Aung Shan Suu Kyi, Khôi nguyên Hòa bình của Miến Điện vừa được nhà cầm quyền quân sự của nước này chính thức bãi bỏ lệnh quản chế sau 7 năm giam lỏng bà tại nhà.

Tổng thống Barack Obama là người lên tiếng sớm nhất ngay sau khi bà vừa bước chân ra khỏi cửa ngôi nhà của mình. Ông chúc mừng và tôn vinh bà như là một biểu tượng của niềm tin vào nhân quyền của thế giới…

Trung Quốc không có lời bình luận nào về sự trả tự do cho bà, bản tin Tân Hoa Xã chỉ ghi nhận bà là một biểu tượng chính trị của Miến mà thôi.

Ấn Độ mặc dù từng bị chỉ trích là không có động thái gì trước các hành động của chính phủ quân sự Miến nhưng cũng đã lên tiếng chúc mừng bà.

Tổng thư ký ASEAN ông Surin Pitsuswan cũng tỏ ra vui mừng trước sự tự do của bà và phát biểu rằng ông hy vọng điều này sẽ tạo không khí hòa giải trong khối ASEAN.Các chính trị gia và chính phủ các nước ở Á châu khác như Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva; Ngoại trưởng Indonesia, Marty Natalegawa; Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản… đều hoan nghênh việc thả bà Suu Kyi.  

Hầu như các nguyên thủ trên toàn thế giới đều ngỏ lời chia vui với bà. Từ Đông sang Tây người dân Miến Điện sống ngoài đất nước của mình đã hồi hộp theo dõi từng lời phát biểu của bà sau khi được tự do.

Riêng Việt Nam, chưa thấy ai trong chính giới lên tiếng về sự kiện này. Trước đó, trong kỳ họp thượng đỉnh ở Hà Nội (cuối tháng 10/2010), ông Nguyễn Minh Triết với tư cách chủ tịch luân phiên ASEAN đã cùng TT Philippines Benigno Aquino III của Phi Luật Tân đưa ra lời kêu gọi chung yêu cầu tập đoàn quân sự Miến Điện trả tự do cho nhà dân chủ đối lập Aung San Suu Kyi trước ngày bầu cử 7/11. Còn ông Nguyễn Tấn Dũng, hồi đầu tháng 4/2010, trong một buổi họp báo tại Hà Nội vào chiều ngày 10 tháng 4 năm 2010, khi trả lời ký giả Reuter rằng: Với tư cách cá nhân và là chủ tịch ASEAN, ông có hài lòng về kế hoạch bầu cử của Miến Điện không?…”. Ông Dũng đã trả lời: Cùng là thành viên ASEAN và láng giềng trong khu vực, ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng luôn luôn quan tâm theo dõi tình hình xây dựng và phát triển của Miến (…) Trong chuyến thăm Miến vừa qua, tôi (Nguyễn Tấn Dũng) trong cương vị chủ tịch ASEAN đã chuyển tới lãnh đạo Miến mối quan tâm của quốc tế và ASEAN mong muốn Miến triển khai hiệu quả Lộ đồ dân chủ, vì hòa giải và hòa hợp dân tộc, tổ chức bầu cử công bằng, dân chủ, với sự tham gia của tất cả các đảng phái, qua đó, sớm ổn định và tập trung phát triển đất nước”…

Với những ý kiến công khai như vậy, dù cho Việt Nam luôn … theo đuổi mạnh mẽ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác” thì chắc cũng “ngầm” chia vui với dân tộc Miến trong những ngày đại hỷ này? 

Bà Aung Shan Suu Kyi năm nay 65 tuổi bị bắt và quản thúc tại gia trong nhiều năm trời vì đã chống lại sự độc tài của chính phủ quân sự Miến sau khi họ không chấp nhận kết quả bầu cử của đảng do bà lãnh đạo.

Người phụ nữ 65 tuổi xác nhận bà không bị giới hạn quyền công dân, khi mãn hạn quản thúc tại gia. Hai ngày sau khi được trả tự do, lãnh tụ dân chủ tại Miến Điện, Aung Shan Suu Kyi cho BBC hay bà muốn thực hiện cuộc cách mạng không đổ máu tại Miến Điện.

Tại cuộc họp báo, khi gặp đông đảo các đại sứ vốn lâu nay kêu gọi trả tự do cho bà, Aung Shan Suu Kyi không hề cay đắng về qúa khứ. Bà nói Họ không đối xử tàn tệ với bản thân tôi. Tôi phải thành thật mà nói rằng trong suốt thời gian bị quản thúc, họ đã đối xử tốt với cá nhân tôi. Nhưng họ đã hành xử không theo Pháp quyền. Và đó là điều tôi sẽ luôn chống lại…”. Đất nước Miến được cai quản bởi chế độ độc tài bị cả thế giới lên án. Nhưng thể chế chính trị của nước này vẫn là đa nguyên (cho phép nhiều đảng phái đối lập hoạt động). Dư luận quan tâm cho rằng các đảng chính trị ở Miến đa phần đều thân chính phủ và được chính phủ (quân nhân) hậu thuẫn. Nhưng những gì được chứng kiến (như phóng sự ảnh bên dưới) thì cũng mừng cho dân tộc Miến. Đó chính là những tín hiệu đáng mừng cho tiến trình hoà hợp hòa giải đang dần trở thành hiện thực ở quốc gia Phật giáo với ngót 50 triệu dân này.

Gocomay (TH)

Thế giới chào mừng bà Suu Kyi được tự do

Khoa Diễm, 14-11-2010

Vào lúc 17 giờ chiều ngày thứ Bảy 13 tháng 11, đất nước Miến Điện vui mừng đón người con yêu dấu của họ trở lại với nhân dân Miến, trở lại với sinh hoạt mà mọi người đều quen thuộc nhưng đối với một phụ nữ mảnh mai, hiền dịu mang tên Aung Shan Suu Kyi giống như vừa thức giấc sau một thời gian dài, thật dài không được phép tiếp xúc với cuộc sống.

Bà Aung Shan Suu Kyi đang chao mừng dân chúng. AFP

Quyền lực vô hình của bà Aung Shan Suu Kyi

Lúc 5 giờ 30 chiều, Bà Aung Shan Suu Kyi từ tốn bước ra khỏi cửa để chào đám đông đang chờ đợi sự xuất hiện của bà. Giọng nói nhỏ như con người bà vừa thốt lên đã bị sự xúc động của đám đông đè lấp. Bà Suu Kyi phải nhiều lần yêu cầu đám đông mới im lặng cho bà nói những câu nói đầu tiên với nhân dân của bà sau 7 năm bị cách ly khỏi đời sống với người dân Miến:

“Xin giữ im lặng, Nếu quý vị giữ im lặng thì sẽ nghe đựơc lời tôi nói với các bạn. Đây là lúc để chúng ta  lên tiếng, nhưng không phải bây giờ. Đừng giữ im lặng khi cơ hội đến và hãy nói cho mọi người biết tiếng nói của bạn.”

Khôi nguyên Hòa bình 1991 là khuôn mặt đấu tranh không mệt mỏi cho nền dân chủ Miến Điện suốt nhiều chục năm qua. Bà Aung Shan Suu Kyi là biểu tượng bất khuất, không khoan nhượng, tranh đấu đến kỳ cùng cho nền dân chủ Miến đã được gần như toàn thế giới chia sẻ. Nhân dân Miến Điện hãnh diện khi nhắc đến tên bà bởi vì đối với họ, bà là người có sức mạnh của một đạo quân thiện chiến đã và đang làm nhà cầm quyền quân sự Miến ngày đêm lo lắng và run sợ.
Bà đã chứng tỏ cho chính quyền đang nắm giữ đất nước thấy rằng khả năng ôn hòa, bất bạo động của bà là vô tận và những bản án chà đạp pháp luật áp đặt lên con người nhỏ bé này không thể bịt được tiếng nói tha thiết với tự do dân chủ cho nhân dân Miến Điện.

Bà Aung Shan Suu Kyi đã ba lần bị quản thức tại gia kể từ sau năm 1988. Bản án mới nhất vào tháng 8 năm 2009 chính quyền tiếp tục cầm tù bà tại nhà thêm 18 tháng vì lo sợ sự có mặt của bà trong cuộc bầu phiếu tháng 11 sẽ gây trở ngại lớn cho chế độ.

Bà Aung Shan Suu Kyi trên đường đến trụ sở Đảng Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân chủ. AFP

Bà Aung Shan Suu Kyi trên đường đến trụ sở Đảng Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân chủ. AFP

Tướng Than Shwe biết rất rõ quyền lực vô hình của người phụ nữ bất khuất này và ông ta bất kể pháp luật, bất kể sự can thiệp quốc tế và bất kể những nguyện vọng chính đáng của dân tộc, ông và ekip những quân nhân thân cận bằng mọi cách giam giữ cho bằng được người phụ nữ này vì ông ta biết rằng nếu bà Aung Shan Suu Kyi tiếp xúc được với quần chúng thì câu đầu tiên của bà nói với họ vẫn là sự thách đố chính quyền quân sự bằng sự kêu gọi vận động tự do dân chủ cho đất nước Miến Điện.
Ngày thứ Bảy, 13 tháng 11 khi vừa bứơc ra khỏi căn nhà của mình sau 7 năm bị cô lập câu đầu tiên mà bà nói với hàng trăm người tụ tập trước cửa là kêu gọi mọi người cùng hợp lực vì tương lai đất nước. Để người dân biết là bà vẫn tiếp tục con đường chông gai tranh đấu cho dân tộc bà tuyên bố sẽ có một cuộc thuyết trình đầu tiên trước công chúng vào trưa ngày chủ nhật 14/11 tại trụ sở của đảng Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân chủ

Không chỉ dân Miến Điện mà cả thế giới chia sẻ niềm vui

Chính quyền quân sự Miến dù muốn hay không vẫn buộc phải trả tự do cho bà sau khi cuộc bầu cử mang lại chiến thắng tuyệt đối cho họ và phe cánh. Tiếp tục giam giữ bà là tiếp tục chống lại sự tiến bộ của thế giới. Hệ thống cầm quyền Rangoon tỏ ra không sợ hãi thế lực bên ngoài khi họ nhiều lần đóng cửa không tiếp các đặc sứ Liên hiệp quốc, tuy nhiên đối với người phụ nữ ngoan cường này thì thế lực quân sự dù mạnh bạo đến mấy vẫn không thể áp dụng vào con người này được. Sau lưng bà là quần chúng Miến, họ yếu đuối nhưng bền bỉ ủng hộ bà trên con đường gian nan tranh đấu cho tương lai dân tộc Miến

Ngay sau khi vừa được trả tự do, một làn sóng chúc mừng từ nhiều nguyên thủ quốc gia đã gửi tới bà như những lời khẳng định sẵn sàng ủng hộ khi bà cần. Những từ ngữ tốt đẹp nhất gửi tới chúc mừng bà như muốn bù lại khoảng thời gian quý giá mà người phụ nữ này đánh mất.
Bà bị cầm tù 15 năm trong thời gian 21 năm tranh đấu bằng nhiều cách nhưng chưa một tòa án nào tại Miến xác nhận được bà phạm tội gì.
Tội của bà, nếu có, là làm cho chính quyền mất ăn mất ngủ. Bà là tác nhân làm cho họ chùn tay khi muốn lún sâu vào tội lỗi đối với dân tộc. Bà cũng có lỗi lớn với họ khi không chấp nhận chính quyền được phép bắt giam người trái phép, không được phép chà đạp nền dân chủ bằng những biện pháp tối tăm nhằm áp đặt lên những con người mang ước vọng dân chủ. Cuối cùng bà đã phạm một lỗi lớn đối với họ là đã cản trở sự làm giàu bất chính trên xương máu của dân tộc bà.

Bà Aung Shan Suu Kyi ở trước nhà  chào đám đông đang chờ đợi chúc mừng bà

Bà Aung Shan Suu Kyi ở trước nhà chào đám đông đang chờ đợi chúc mừng bà

Người dân Miến Điện chào đón bà như một anh thư vừa trở về từ địa ngục. Họ biết rõ rằng bà không hề bỏ cuộc và sự tranh đấu của bà chỉ mới bắt đầu.
Trong một cuộc phỏng vấn đặc biệt với ban Miến Điện của đài Á Châu Tự Do sau khi ra hết lệnh quản chế bà chia sẻ kinh nghiệm của mình trong những tháng ngày sắp tới, bà nói rằng để có đựơc một nền dân chủ đích thực Míên điện cần nhiều người tham dự vào các cuộc tranh đấu hơn nữa. Không những người dân Miến trong và ngoài nước chúng ta cần sự hỗ trợ trên khắp thế giới mới hy vọng thay đổi được tình hình hiện nay.

Bà cũng kêu gọi người dân Miến hãy tận dụng các kỹ thuật thông tin hiện đại để đấu tranh dân chủ, bà cho biết Đài Á Châu Tự Do được bà nghe hàng ngày và do đó bà kết nối được với thế giới bên ngoài để biết những gì đang xảy ra trong khi bà bị giam giữ.

Bà Aung Shan Suu Kyi không những là biểu tượng được người dân Miến hãnh diện mà bà còn là niềm cảm hứng cho các dân tộc khác đã và đang bị giới lãnh đạo đất nước họ chà đạp quyền tự do dân chủ của người dân. Những người tranh đấu nhìn bà như một tấm gương phản chiếu lại hoạt động của họ trên đoạn đường dài đầy gian lao thử thách.
Chúc mừng bà có nhiều lời lẽ của các nguyên thủ quốc gia nhưng có lẽ lời của Tổng thống Barak Obama là được chú ý nhiều nhất khi ông tuyên bố bà Aung Shan Suu Kyi là biểu tượng anh hùng của ông và nói rằng người phụ nữ 65 tuổi này là một nguồn cảm hứng cho những người tranh đấu cho nhân quyền tại Miến cũng như trên toàn thế giới.

CLICK FOR LARGER IMAGE:

Picture 1 Picture 2
Picture 1 Picture 2
Picture 1 Picture 2
Picture 1 Picture 2
Picture 1 Picture 2
Picture 1 Picture 2

Supporters await Suu Kyi’s release

CLICK FOR LARGER IMAGE:

Picture 1 Picture 2
Picture 1 Picture 2
Picture 1 Picture 2
Picture 1 Picture 2

URL: http://www.straitstimes.com/BreakingNews/SEAsia/Story/STIStory_602941.html

____________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: