417 – Lời dự báo đã thành sự thật

Sự kiện TS luật Cù Huy Hà Vũ (CHHV) bị bắt ban đầu được cho là vi phạm luật hôn nhân và gia đình “quan hệ bất chính” với một người phụ nữ không phải vợ mình (cứ tạm coi là như thế)… Nhanh chóng được bổ sung tội trạng để trở thành tội “tuyên truyền chống Nhà nước… theo Điều 88 – BLHS.” (http://www.cand.com.vn/vi-VN/phapluat/2010/11/139549.cand).

Trong lúc này, như thông tin chính thức của Cơ quan an ninh (qua lời Trung tướng CA Hoàng Kông Tư) tại cuộc họp báo 06/11/2010 thì mọi thủ tục pháp lý của việc giam giữ để điều tra là hoàn toàn tuân thủ đúng theo trình tự của Luật pháp của CHXHCN Việt Nam. Trong khi đó ngày hôm qua (08/11/2010) chị Nguyễn Thị Dương Hà (Luật sư – vợ của TS Cù Huy Hà Vũ) đã khẩn cấp gửi đơn tố cáo sự sai phạm của phía công an… tới Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội  để đòi huỷ bỏ lệnh bắt giam, trả lại tự do ngay lập tức cho ông Vũ đồng thời trả lại các tài liệu, điã mềm, băng cassette, điã CD … mà cơ quan CA thu giữ trái phép.(http://boxitvn.blogspot.com/2010/11/on-to-cao-cua-luat-su-nguyen-thi-duong.html#more). Trước đó, ngay sau khi anh CHHV bị bắt, ông Cù Huy Chử chú ruột của anh Vũ trả lời trên các đài phát thanh QT cho rằng anh Vũ bị CA gài bẫy. Chị Hà cũng tin tưởng ở chồng chị không vi phạm bất cứ điều gì về Pháp luật… nên chị đã cùng em gái anh Vũ gửi đơn xin cho chồng chị được tại ngoại. Ý kiến của luật sư Trần Đình Triển (người được chị Hà mời cùng chị biện hộ) thì cho rằng anh Vũ chưa bị tòa tuyên án nên chưa thể coi là có tội. Nhưng nhiều báo chí chính thống của nhà nước thì đã đưa rất nhiều thông tin có tính xúc phạm đời tư của công dân. Để rộng đường trong đánh giá sự việc, GCM xin post lại đây bài được đăng trên mạng Dân Luận (tất nhiên cũng vô cùng dè dặt) có đưa thêm 3 tấm hình đăng trên 2 bài của BVN để tự nghiền ngẫm xem vị TS con nhà nòi Cù Huy Hà Vũ có đúng với những cáo buộc của cơ quan an ninh hay không? Cá nhân tôi thì tự thấy, dù mến cái tâm và sự thẳng thắn bộc trực của anh, thì cũng cảm thấy anh đã qúa tự tin (nếu không muốn nói là chủ quan) khi anh chống nạch chụp ảnh trước cơ quan Bộ CA và cả tấm chỉ tay (vào mặt tên….) như thế thì ít gây được cảm tình của đa số các đồng chí trong BCT và cả những cơ quan chức năng (kiểu như các đ/c luôn gương cao khẩu hiệu “…còn Đảng còn mình” chẳng hạn)… nên chính vì thế mà anh Vũ đã mang họa vào thân chăng? (Gocomay)

[clip_image002[1].jpg]

Ảnh chụp Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đứng trước cửa Bộ Công an Nguồn:  http://boxitvn.blogspot.com/2010/06/tien-si-luat-cu-huy-ha-vu-to-cao-va-e.html

Lời nhắc nhở gửi tới Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ

Tom Cat

Bài viết được gửi đến Dân Luận với bút danh Tom Cat, chúng tôi không có điều kiện kiểm chứng nên xin đăng với sự dè dặt cần thiết.

Chúng tôi chỉ không đồng ý với kết luận của tác giả rằng những hành động của Luật gia Cù Huy Hà Vũ là chống phá Đảng cầm quyền. Chính Hồ Chí Minh đã nói: “Chính phủ rất mong đồng bào giúp đỡ, đôn đốc, kiểm soát và phê bình để làm trọn nhiệm vụ của mình là: người đầy tớ trung thành tận tuỵ của nhân dân.” Trong vai trò của một trí thức và một luật gia, ông Cù Huy Hà Vũ đã làm đúng trách nhiệm công dân của mình, nhưng rất tiếc những câu hỏi mà ông đặt ra lại gần như không được chính quyền giải đáp. Nếu quả thực Đảng cầm quyền, hay Bộ Chính Trị, định dùng biện pháp như tác giả cảnh báo để đối phó với ông Cù Huy Hà Vũ, thay vì trả lời thẳng thắn và minh bạch những thắc mắc đó, thì chính họ mới là những kẻ phá hoại niềm tin của nhân dân vào Đảng.

Vì nhiều lý do nên tôi không trực tiếp gửi bài này được, kính nhờ ban biên tập Dân Luận và X-café đăng giùm tôi. (Dân luận)

* * * *

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ hiện nay đang là một trong những gương mặt chính trị hấp dẫn nhất hiện nay ở Việt Nam trong mắt giới tri thức trong nước và giới quan sát chính trị nước ngoài, ông nổi tiếng với những phát biểu và những chỉ trích chế độ ngày càng nóng trong thời gian gần đây. Những phát biểu của ông được khuyếch tán tầm ảnh hưởng một cách tối đa và bài bản: Tuyên bố công kích trực tiếp vào chế độ + truyền bá qua những phương tiện truyền thông rất uy tín (VOA) và kèm theo những bức ảnh chụp chung với những lãnh đạo của chế độ mà ông đang công kích. Tuy nhiên, xin mạn phép cảnh cáo tiến sĩ Hà Vũ rằng cuộc phiêu lưu của ông đã sắp đến hồi kết thúc.

Những hoạt động gần đây của ông Cù Huy Hà Vũ đã gây sự khó chịu đặc biệt từ giới cầm quyền, và dưới góc độ an ninh, nó có tính đặc biệt nguy hiểm cho sự bền vững của chế độ. Hồ sơ về những vụ việc liên quan đến Cù Huy Hà Vũ đã được Tổng cục an ninh Bộ Công An thu thập đầy đủ, chuyên án này được đặt dưới sự chỉ huy trực tiếp của Trung tướng Vũ Hải Triều. Tướng Triều trực tiếp có báo cáo về vụ việc của ông Hà Vũ với Ban bí thư, trực tiếp là với thường trực Ban bí thư Trương Tấn Sang và ban bí thư đã thường xuyên báo cáo với Bộ Chính Trị trong các cuộc họp hàng tuần.

Trái ngược với vụ án của Lê Công Định – Nguyễn Tiến Trung – Trần Huỳnh Duy Thức – Lê Thăng Long, Bộ chính trị tỏ ra không đồng nhất trong việc đánh giá và xử lý trường hợp của tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ bởi những mối quan hệ rất lắt léo ở cấp rất cao mà ông Vũ đang có trong tay, chính vì vậy mà chưa có bất cứ động thái nào của cơ quan chức năng với tiến sỹ Vũ, tuy nhiên sự cân bằng động này đã đi đến hồi kết khi Bộ Chính Trị đã trở lên tương đối thống nhất trong việc áp dụng các biện pháp mạnh sắp tới với Tiến sỹ Hà Vũ bởi số lượng những thành viên Bộ chính trị bị ông Hà Vũ công kích ngày càng nhiều thêm: Đứng đầu là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, sau đó là Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết, Bí thư thành ủy Tp HCM Lê Thanh Hải và gần đây nhất là đồng chí Út Anh – Bộ trưởng Công An Lê Hồng Anh. Chưa kể đến gần một số tướng công an và nhiều thành viên khác nằm trong Ban Chấp Hành TW Đảng. Theo nguyên tắc làm việc và bỏ phiếu tập thể cùng với những bản báo cáo mới nhất của Bộ Công An thì số phận của ông Cù Huy Hà Vũ đã được định đoạt.

clip_image001[5].jpg

Đây, người đứng giữa (bên cạnh Chủ tịch NMT) là tên Lê Thanh Hải, kẻ trắng trợn đập nhà cướp đất của gia đình Liệt Sĩ. Cù Huy Hà Vũ cung cấp ảnh và chú thích, yêu cầu BVN cho đăng nguyên, người cung cấp ảnh chịu trách nhiệm. – Nguồn: http://boxitvn.blogspot.com/2010/07/ap-nha-cuop-at-cua-ba-duong-thi-kinh.html

Có lẽ tiến sỹ Hà Vũ khá tự tin với những mối quan hệ của mình trong chính quyền Việt Nam (mà tôi biết phần lớn là do thừa hưởng lại từ thân phụ Huy Cận của ông) và tự tin bởi những gì mình nói là ôn hòa và không vi phạm pháp luật. Nhưng xin ông Hà Vũ nên biết ở Việt Nam một khi đã động đến sự an nguy và chính danh tồn tại của chế độ thì không ai là không thể bị bắt, kể cả đó là ủy viên Bộ Chính Trị chứ đừng nói là ông Vũ. Lý do và tội danh thì dù có lý luận thế nào thì ông vẫn sẽ bị kết tội. Ông sẽ bị bắt theo điều luật nào thì vẫn đang nằm trong khía cạnh “kỹ thuật” mà Bộ Công An đang tính toán, nhưng nhiều khả năng là điều 88 hoặc điều 79 BLHS.

clip_image002_thumb.jpg

Còn đây, Cù Huy Hà Vũ, chàng trai Can Lộc Hà Tĩnh, mảnh đất cách mạng truyền thống, quyết chỉ tận mặt kẻ thù của nhân dân, với “ba tấc lưỡi” cùng buồng gan cóc tía sẵn sàng giành lại công bằng cho mọi con người oan khuất … – Nguồn: http://boxitvn.blogspot.com/2010/07/ap-nha-cuop-at-cua-ba-duong-thi-kinh.html

Với lời góp ý chân thành, tôi thành thật khuyên tiến sỹ Vũ nên dừng các hành động chống phá Đảng cầm quyền, thành tâm quy giáp, tỏ rõ sự thành tâm hối cải để được hưởng sự đối xử nhẹ nhàng và có lý có tình nhất của chính quyền. Tôi thật sự quý trọng tài năng và tầm của Tiến sỹ, và thật sự tiếc nuối khi tài năng ấy lại mang ra để đối thoại với 4 bức tường trại giam trong khoảng thời gian dài đằng đẵng trong khi thế giới đang đổi thay từng ngày. Xin tiến sỹ bình tâm suy xét.

Tom Cat (Gửi hôm Thứ Bảy, 21/08/2010)

_______________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: