415 – Chuyện Làng Vũ Đại ngày nay của tay Kwan

Vì sao Bá Kiến được dựng tượng?

bakien.jpgNhà Bá Kiến [xã Hòa Hậu (Lý Nhân, Hà Nam)] – Nguồn: tuvanonline.com

Chuyện làng Vũ Đại…(tt)

Bá Kiến hít một hơi dài đỏ rực điếu xì gà Havana, chiêu thêm ngun Huýt-ky rồi ngả người khoan khoái trên bộ phôtơi nhập lậu từ “Tung Của”. Làng Vũ Đại vừa cho chiếu bộ phim “Mênh mông đồng nước” để quảng bá cho khách du lịch đến tham quan. Bộ phim không ngại tốn ngân lượng miễn thu hút được các làng khác đến du lịch là được. Xuân tóc đỏ được phân công viết giới thiệu trên nhật trình, báo mạng. Diễn viên thì chọn tại làng. Một công đôi việc đều tốt đẹp.

Bỗng Bá Kiến giật bắn người khi mở mắt ra thấy Chí Phèo lù lù đứng đấy. Bá Kiến định văng người nấp sau phô tơi nhưng Chí Phèo mặt mũi cười tươi rói

-Ậy cụ Bá đừng hốt hoảng.hôm nay nhà con đến thăm trong tình hữu nghị.

“thằng Chí mà hữu nghị-giời sập!”. Bá Kiến nghĩ thầm sau khi hoàn hồn. Nhưng quả thật mặt mũi nó không đằng đằng sát khí,  nó lại ôm theo một gói gì to đùng

–         Hữu nghị? Vụ gì? Nhà anh ôm theo cái gì, mìn claymore à?

–         Khồng! cụ yên tâm. Quà tặng cụ.

–         Chí đặt cái gói to đùng xuống bàn.

–         Quà gì? Tôi làm gì cho anh mà có quà?

–         Cụ không làm cho con nhưng lại làm cho con Nở nhà con

Bá kiến đề phòng. Lão đã thành tinh,  khi thằng Chí tử tế là phải cẩn thận. Lão đổi giọng giả lả

–         – Là sao? Là sao? Là sao? Tôi không hiểu?

–         Cụ Bá ạ! Hàng chục năm nay cả làng Vũ Đại ai cũng nghĩ (ngoài nhà con ra) chỗ cái lò gạch ấy, con Nở nhà con bị các cụ “hấp diêm” [nhà con xin thề có vầng trăng làm chứng]. Nhưng khi coi xong cái phim “Mênh mông đồng nước” chuyện đã rõ. Không phải các cụ Tiên chỉ trong làng mà chính là bọn du côn tuần đinh làng khác. Nhà con cảm kích, moi đống đất lò gạch nặn cái này tặng cụ.

–         Chí đi khỏi. Bá Kiến mở gói nhật trình. Đấy là cái tượng bán thân bằng đất sét mặt mũi hao hao Bá Kiến. Lão cười khẩy “con còn khờ lắm con ạ! Phim không làm thế đời nào các cụ mày cho chiếu!”

40076645_69522.jpg

* * * *

Làng Vũ Đại ngày nay…[ 3]

Hòn vọng phu

Tin 9 ngư phủ làng Vũ Đại bị bọn Cờ đen Lưu Vĩnh Phúc cầm giữ đã nhiều ngày loang về làng. Trong 9 ngư phủ có chồng chị Dậu. Chị tất tả cắp rổ cún con đến đình đánh trống ầm ĩ. Bá Kiến và các cụ Tiên chỉ quát “Chuyện gì mà thùng thùng thế nhà chị kia?”. “Bẩm chồng con bị bọn thảo khấu bắt cóc đòi chuộc. Nhà con nghèo lại chưa bán được rổ cún này tiền đâu mà chuộc. Mong ơn trên cứu gỡ. Con đội ơn muôn phần”. Bá Kiến cho gọi Madam Tư Hồng vào “Chị xinh đẹp, ăn nói duyên dáng ta cử chị đi thương thảo với bọn Cờ đen đòi người về. Chị nghĩ sao?” Madam Tư Hồng bảo “đi thì em chả đi, thân gái dặm trường một mình, lỡ bọn Cờ đen nó làm ẩu thì còn gì cái tiết hạnh của em. Nhưng thương thảo từ xa là chuyện nhỏ, làng cứ cho bắc mấy cái loa lên em sẽ nói chuyện. Loa làng Vũ Đại treo lên ngọn tre. Madam Tư Hồng khăn áo đĩnh đạc bước lên bục “Làng Vũ Đại ta có đầy đủ bằng chứng về người và hải giới buông lưới của làng. Yêu cầu quân Cờ đen trả người ngay lập tức” giọng đanh thép của Madam Tư Hồng qua 10 cái ampli khuyêch đại đắt tiền vang xa lồng lộng. Bọn Cờ đen không thể không nghe thấy cho dù ở tận thâm sơn cùng cốc hay hoang đảo xa xôi

images144497_1.jpg

Vài ngày sau có tin Cờ đen thả người. Chắc chắn không phải vì nó sợ, có lẽ vì giọng nói và nhan sắc mê hồn của Madam Tư Hồng khiến chúng mê mẩn lòng mềm như bún đậu. Người làng Vũ Đại đoán già đoán non nhưng ai cũng mừng cho nhà chị Dậu và những người khác có thân nhân bị bắt cóc. Tin loang về làng bảo rằng nó đã thả người, chỉ 48 tiếng là đoàn tụ.có người bàn bọn Cờ đen, cờ Đỏ nó thâm lắm, nó thả người khi mặt biển sóng to gió lớn có về được làng không chỉ giơì biết. Giời thì biết nhưng ban cưú nạn của làng thì lắc đầu không biết, bảo tại thiếu cái la bàn và cái GPS định vị. Ai hỏi cũng gãi râu cười trừ

 Nhưng đã hơn hai ngày. Phía mặt phá vẫn lặng thinh không thấy một bóng thuyền câu.

Chị Dậu vẫn cắp rổ chó con đứng ngóng về phía xa mù mịt. Cái bóng cô đơn in dài trên bãi cát làng. Người làng cảm thán cho chị Dậu buông tiếng thở dài “Tiên sư bọn Cờ đen, chả tin được nó đâu. Khéo làng ta lại có thêm vài cái hòn vọng phu thay cho cái bị nung vôi  mất!”

* * * *

29797_600.jpg

Đêm hội pháo hoa làng Vũ Đại  

Lễ hội làng Vũ Đại sắp kết thúc Xuân tóc đỏ  đánh con “Mẹc” đời mới về. Hắn vừa mang mụ Phó  Đoan ra nước ngoài mông má lại. Chả là khi nhìn thấy Thị Nở hôm nọ lên đời đi mông má  chẳng khác gì người mẫu. Mụ phó gầm lên” con Nở ma chê quỉ hờn này mà giờ nó xinh thế này. Không thể được. Xuân, mày mang tao qua Thái Lan ngay!”. Xuân tóc đỏ cười đểu bảo bà Phó muốn chuyển đổi giới tính à? nó bảo muốn mông má thì qua  nước Cờ Hoa chứ qua Thái làm chi.

Hai vợ chồng đánh con Mẹc vào sân đình. Làng Vũ Đại đang hội hè tung tóe. Chiếc Mẹc của Xuân bị chặt chém nửa vé. Hắn cười kinh khỉnh ném tiền ra sau câu chửi đổng “Tiên sư chúng mày, ăn lắm thế, tiền của tao đi cướp được chắc? cầm lấy!”

Bá Kiến đón Xuân vào đình. Sau vài tuần Chivas Bá Kiến than thở “Anh Xuân này, mấy hôm nữa là hội làng kết thúc nhưng kho thuốc pháo nó” tự liên hoan trước”, nó nổ tanh banh tóe hoa cả hoa cải đầy trời, 4 thằng tuần đinh chầu ông bà ông vải, ta chẳng biết làm sao bây giờ…” Đang có rượu hứng chí Xuân vung tay “ối! nhằm nhò gì, chuyện bằng con muỗi…” Bá Kiến mừng húm như vừa bắt được một con hầu non. “Anh Xuân có kế gì xin cứ chỉ bảo…”. Xuân cười khùng khục. Cái đầu nhuộm hifi vừa đỏ vừa vàng của nó gục gặc. “Chả có gì khó. Lão có tiền đấy chứ?” Bá Kiến vuốt râu “Tiền của hội làng đông như quân Nguyên, anh Xuân cần bao nhiêu miễn thu xếp được hội pháo cho đêm kết thúc”. Xuân tóc đỏ bảo “được”. Hứa 3 hôm xong việc.

tructhang-keucuu.jpg

Đêm kết thúc hội. Cả làng tập trung ra hết sân đình ngó lên trời. Trước canh ba giờ tí. Một chiếc trực thăng phành  phạch bay đến. Nhoáng một cái cả bầu trời chớp nháy Cả làng Vũ Đại rú lên như hóa rồ, vỗ tay ầm ĩ “Đom đóm! Đom đóm!  đom đóm!…”

Kế sách của Xuân đơn giản. Hắn cầm hòm tiền của Bá Kiến, chỉ ngắt tí chút nhét túi áo veste rồi đi.

Ba ngày hôm nay hắn thuê trẻ chăn trâu đi khắp nơi bắt đom đóm. Mua giá cao. Thế là hội làng kết thúc hoành tráng

1000 con Đom đóm soi xuống mặt nước lụt phía vỡ đê. Nhấp nháy đẹp như cơn ác mộng.

* * * *

1286779293-rac-my-dinh5.jpg

làng Vũ Đại ngày nay…[ 3]

Sau hội làng

Hắn vừa đi vừa chửi. Thoạt đầu hắn chửi đứa nào ném rác,vặt hoa cái lò gạch nhà hắn. Nhưng chả ai lên tiếng [đứa nào mà không xả rác, vặt hoa]. Hắn bèn chửi cả làng Vũ Đại lợi dụng hội làng đứa nào cũng lôi con vợ hắn Thị Nở vào bụi chuối, góc vườn, bến sông, thậm chí lôi tuột lên ngọn đa. Nhưng cả làng Vũ Đại nghĩ “nó chửi thằng hàng xóm mình, có phải chỉ có mình tòm tem vợ nó đâu”

Chí phèo nốc cạn chai vodka, điên tiết vác ngay khẩu Bazoka đến nhà Bá Kiến. Bá Kiến cho người ra ngon ngọt ‘mời anh Chí vào nhà, có chuyện gì ta cứ nhẹ nhàng thu xếp. Người nhà với nhau cả’. Chí phèo hất mặt” người nhà gì mà cả làng say sưa cả tuần, đứa nào cũng bảo lễ hội vui một tí sàm sỡ con Nở nhà tôi. Hôm nay nó mệt lử cò bợ, chưa gượng dậy ăn cháo nổi. Xưa nó nấu cháo hành cho tôi. Bây giờ cháo Hải sâm nó cũng không nuốt nổi. Ông tổ chức hội làng thế à?”

Bá Kiến cầm xấp tiền xanh xanh nhét vào túi áo Chí Phèo “Thôi! Đừng ầm ĩ xấu chàng hổ thiếp. Anh Chí cứ cầm cái này đi mát-xa mát gần gì cho nó khỏe người. Chuyện hội làng để ta lo liệu”

Chí phèo thót ngay lên taxi phóng ra đầu làng, chỗ có đèn xanh xanh đỏ đỏ nhấp nháy. Tiếng  kaoroke tưng bừng.

Ở cái lò gạch vừa sửa lại bộn tiền. Thị Nở mặt mũi phờ phạc, hốc hác vêu vao “Thằng Chí chết giẫm, mày trốn đâu rồi. Xem vườn tược tan nát, đường làng toàn những hoa là hoa. Rác là rác. Còn bà thì ra nông nỗi này mà mày bỏ đi được à? Chồng ôi là chồng!’

Nhưng dù rên rẩm hừ hừ. Thị Nở vẫn thoáng nghĩ tới khách sạn 4 sao đầu làng. Chỗ nó thấy ánh trăng qua cửa sổ tầng 4 chiếu vào cái ra giường trắng tinh đêm qua

Cái ra  giường ướt rượi ánh trăng như hứng tình…

… cứ giãy lên đành đạch.

799px-Chi_Pheo_Thi_No_statue.jpg

___________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: