405 – Công khai danh tính biểu quyết dự án Bauxite

Đề nghị công khai danh tính khi biểu quyết về dự án bô xít 

“Tôi cho rằng Quốc hội phải công khai danh tính đại biểu khi bấm nút biểu quyết về dự án bô xít để nhân dân hôm nay và lịch sử ngày mai có thể phán xét hành động của mỗi người”, đại biểu Dương Trung Quốc đề nghị.

> Bô xít Tây Nguyên được giám sát như siêu dự án quốc gia

Dành gần như toàn bộ thời lượng phát biểu của mình để nói về những nhức nhối của dự án bô xít Tây Nguyên, đại biểu Dương Trung Quốc đã tạo nên sự chú ý đối với vấn đề không được nhiều đại biểu đề cập trong 2 ngày thảo luận về tình hình kinh tế xã hội.

Sự chú ý được nâng lên khi vị đại biểu Quốc hội, đồng thời là nhà sử học cho rằng mình “chưa thấy an lòng” với những trình bày của Bộ trưởng Tài nguyên & môi trường Phạm Khôi Nguyên xung quanh những quan ngại về môi trường đối với dự án bô xít.

Sự thẳng thắn của đại biểu này khiến nhiều đại biểu khác và ngay cả Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên mỉm cười. Trước đó, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên đã có phần trình bày về dự án theo phân công của Đoàn chủ tịch.

Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường Phạm Khôi Nguyên. Ảnh: Nguyễn Hưng

Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường Phạm Khôi Nguyên. Ảnh: Nguyễn Hưng

Với tư cách là người đứng đầu Bộ Tài nguyên & môi trường, cơ quan chủ trì Hội đồng thẩm định về môi trường của dự án bô xít, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên khẳng định các giải pháp về môi trường đã được lập và thẩm định một cách cụ thể, khoa học. Ông Nguyên khẳng định là dự án đã được “cân đong, đo đếm phù hợp với các tiêu chuẩn hiện đại của thế giới, và các chỉ tiêu về môi trường nghiêm ngặt nhất của Việt Nam”.

Để đảm bảo tính chính xác và tỉ mỉ của kết luận, Bộ đã lập ra một hội đồng thẩm định gồm 21 người, lớn gấp 3 lần những hội đồng thông thường và bao gồm tới 18 nhà khoa học để tham gia thẩm định. Đứng sau những cá nhân này là hệ thống các viện nghiên cứu, các trường đại học và đội ngũ giáo sư, có thể trợ giúp đắc lực cho công tác thẩm định. Ngoài ra, Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng tổ chức các đoàn nghiên cứu, tham quan và tìm hiểu mô hình tại các nước đi trước trong lĩnh vực khai thác bô xít, trong đó có cả Trung Quốc.

Bộ trưởng nhấn mạnh dự án bô xít lần này là dự án kết hợp với trồng rừng nên chuyện phá rừng để làm nhà máy là không thể xảy ra. Lượng khai thác lần này cũng chỉ khoảng vài chục triệu tấn, trên tổng trữ lượng hàng tỷ tấn của Tây Nguyên nên không ảnh hưởng nhiều tới tài nguyên đất nước .

Đối với các giải pháp kỹ thuật để ngăn ngừa sự cố, vị bộ trưởng này cũng khẳng định đã yêu cầu chủ đầu tư là Tập đoàn Than & Khoáng sản VN (TKV) thực hiện nghiêm túc, áp dụng những công nghệ, vật liệu tiên tiến nhất hiện nay để phòng ngừa.

“Ngay cả trong trường hợp xấu nhất là hồ bùn đỏ bị vỡ, chúng tôi cũng đã yêu cầu TKV dành ra một diện tích khoảng 50 hécta để chứa hết lượng bùn này”, ông Nguyên nói.

Ngoài ra, để tiếp nhận các ý kiến phản hồi từ nhiều phía đối với dự án, Bộ Tài Nguyên & Môi trường đã lập một phòng tài liệu riêng về dự án bô xít đề phục vụ nhu cầu nghiên cứu của tất cả các nhà khoa học, những cử tri quan tâm, muốn đóng góp ý kiến. “Chúng tôi xin lắng nghe với tinh thần rất cầu thị để tiếp tục hoàn thiện và theo dõi làm sao để công trình khai thác bô xít ở Tây Nguyên bảo đảm tốt nhất, an toàn nhất về mặt môi trường”, Bộ trưởng khẳng định.

Đánh giá cao phần trình bày của Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên, nhưng theo đại biểu Dương Trung Quốc, ông vẫn “không thấy an tâm”. Dùng từ “vô cảm” để nói về báo cáo của Chính phủ với Quốc hội trong vấn đề bô xít mà không hề đề cập tới sự cố vỡ hồ bùn đỏ tại Hungary. Đại biểu Quốc một lần nữa đặt lại câu hỏi về sự an toàn môi trường và hiệu quả kinh tế của dự án khai thác bô xít ở Tây Nguyên. “Người dân quan sát thấy dường như cả Quốc hội và Chính phủ đều coi câu chuyện bô xít đã là chuyện ván đã đóng thuyền”, ông Quốc tâm tư.

Đại biểu Dương Trung Quốc. Ảnh: Hoàng Hà

Đại biểu Dương Trung Quốc. Ảnh: Hoàng Hà

Theo đại biểu của đoàn Đồng Nai thì báo cáo tác động môi trường mà Bộ trưởng Nguyên nhắc đến đã được thực hiện cách đây một năm, còn sự cố tại Hungary mới nhãn tiền. Như thế, những thông tin được nêu ra vẫn là thông tin cũ.

Mối quan tâm của dư luận ngày càng tăng, ý kiến phản biện thì nhiều nhưng theo đại biểu Dương Trung Quốc, trả lời các quan chức có trách nhiệm “ngày càng ít thuyết phục, thậm chí thiếu tự tin…”

Xét thêm cả vấn đề môi trường và an ninh quốc phòng, đại biểu Quốc cho rằng rủi ro với dự án bô xít, nếu xảy ra, sẽ còn nguy hiểm hơn cả sự kiện Vinashin. “Vinashin làm thất thoát tiền bạc và cán bộ, hậu quả của dự án bô xít nếu xảy ra liên quan đến vận mệnh của quốc gia. Đó cũng là lý do tôi đề nghị Quốc hội phải công khai danh tính khi bấm nút biểu quyết để nhân dân hôm nay và lịch sử ngày mai có thể phán xét hành động của mỗi người”, nhà sử học nói thêm.

Lấy ví dụ về Dự án Dung Quất có thể kéo dài nhiều năm để lựa chọn phương án tối ưu, đại biểu Quốc cho rằng phương án tương tự cũng nên được áp dụng với bô xít để các bên liên quan bàn bạc cho thấu đáo: “Nếu đặt lợi ích của dân tộc lên cao trên hết thì mọi khó khăn khắc nghiệt đều có thể vượt qua”, đại biểu này khẳng định.

Nhật Minh

* * * *

Lời nói dối vô liêm sỉ về sự an toàn của hồ chứa bùn đỏ ở Tây Nguyên

 

GS TS Nguyễn Thế Hùng

(Phó Chủ tịch Hội Cơ học Thủy khí Việt nam)

Bể chứa bùn đỏ bị vỡ (ảnh minh họa – //nhipcauthegioi.hu/)

Chúng ta biết các thiên tai xảy ra theo luật xác suất; các hiện tượng như mưa lũ, động đất, trượt lở núi… xảy ra không thể đoán trước lúc nào và cường độ là bao nhiêu!

Khi thiết kế các công trình đập giữ bùn đỏ, hồ chứa nước…, người ta chỉ dự tính được sự an toàn của nó ứng với lượng mưa, động đất… xảy ra nhỏ hơn với các giá trị tính toán nào đó (tương ứng với tần suất nào đó do cấp công trình qui định).

Với các công trình có tuổi thọ hữu hạn (như hồ chứa nước để tưới, phát điện…) mà có hiệu quả kinh tế, thì người ta chấp nhận xây dựng; bởi lẽ trong thời gian vận hành (50 ÷ 100) năm, công trình sẽ mang lại hiệu quả rõ rệt nếu nó không bị sự cố (như vỡ đập chẳng hạn); còn việc có bị vỡ đập hay không do các thiên tai (vượt tần suất thiết kế) xảy ra trong lúc nó vận hành, trong một thời gian hữu hạn, là mang tính xác suất – có nghĩa là có thể có hoặc không. Ngoài nguyên nhân thiên tai, đập còn có thể bị vỡ do con người gây ra như thi công không đảm bảo chất lượng, do chiến tranh, khủng bố…

Mặt khác, cho dù không bị vỡ đập thì trong khoảng thời gian dài sự thẩm lậu bùn đỏ vào tầng nước ngầm (do khả năng thẩm thấu của vật liệu chống thấm, sự tương tác với hóa chất…) là rất lớn và không có biện pháp gì ngăn cản được (xem bài đã đăng trong BauxiteVN của GS Nguyễn Thế Hùng; PGS Nghiêm Hữu Hạnh).

Với một công trình tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm lớn, tồn tại lâu dài như hồ chứa bùn đỏ do khai thác bauxite ở Tây Nguyên mà nói đến sự an toàn không bị vỡ đập, đến chuyện không gây ô nhiễm là lời nói dối vô liêm sỉ!

Trái đất này là của chung, mọi quốc gia cần phải góp phần giữ gìn bảo vệ nó; sự phá hoại môi trường, gây ô nhiễm xảy ra do khai thác bauxite Tây Nguyên sẽ bị loài người tiến bộ lên án, đặc biệt là nước anh em Campuchia do có khả năng bị ảnh hưởng trực tiếp.

Chúng ta cần phải vun xới tình hữu nghị lâu dài với các nước anh em láng giềng, phải chứng tỏ là một nước văn minh trong cộng đồng nhân loại.

Dự án khai thác Bauxite ở Tây Nguyên không mang hiệu quả kinh tế, hủy hoại môi trường, và tiềm ẩn các nguy cơ khác về an ninh quốc phòng, bảo tồn văn hóa… Nên việc dừng khai thác nó là quyết định mang tính sống còn của dân tộc Việt Nam.

Ngày 27 tháng 10 năm 2010

N. T. H. (Tác giả gửi trực tiếp cho BVN)

______

Đọc tiếp –Phần phụ lục: Về chuyện chống thấm và xử lý hồ chứa bùn đỏ của GS. TS. Nguyễn Thế Hùng & PGS. TS. Nghiêm Hữu Hạnh ở đây: http://boxitvn.blogspot.com/2010/11/loi-noi-doi-vo-liem-si-ve-su-toan-cua.html#more

 ____________________
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: