404-Khi các hồ thủy điện đồng loạt xả lũ…

 Cảnh xả lũ ở hồ Hòa Bình (ảnh minh họa: chudu24.com)
 Ba hồ thủy điện đồng loạt xả lũ, Phú Yên đối mặt lũ lịch sử
(DT) – Tin từ Ban chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh Phú Yên: trong ngày hôm nay 2/11, cả 3 hồ thủy điện trên dòng sông Ba đồng loạt xả lũ. Từ tối nay, TP Tuy Hòa sẽ ngập chìm trong nước lũ, người dân Phú Yên đang đối mặt với nguy cơ một trận lũ chưa từng có.
Vào 7 giờ sáng nay, hồ thủy điện Sông Ba Hạ đã xả lũ lưu lượng 2.500m3/giây và sẽ tăng dần lên từ 4.000 – 5.000m3/giây vào khoảng 19 giờ cùng ngày. Trước đó, vào 19 giờ tối 1/11, hồ thủy điện Sông Hinh đã xả lũ với lưu lượng 1.000m3/giây. Riêng hồ thủy điện Krông H’Năng có mực nước đạt cao trình tối đa 255m, dự kiến cũng sẽ xả lũ trong ngày hôm nay.  
Như vậy, cả 3 hồ thủy điện đồng loạt xả lũ, đến 19 giờ tối nay, thành phố Tuy Hòa sẽ đón dòng nước lũ có lưu lượng trên 6.000m3/giây. Với lưu lượng này, chỉ sau vài giờ, thành phố Tuy Hòa sẽ trở thành biển nước.
Hồi đầu tháng 11/2009, hồ thủy điện Sông Ba Hạ chỉ xả lũ với lưu lượng 1.400m3/giây thì sau nửa ngày, thành phố Tuy Hòa đã bị ngập và sau một ngày đạt đỉnh lũ lịch sử năm 2003.
  
song-ba-ha-to
Đập thủy điện sông Ba Hạ ở Phú Yên. Ảnh: Báo Phú Yên
 
Theo dự báo, trong 3 ngày tới, lượng mưa tại Phú Yên và các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên tiếp tục tăng. Do vậy, lưu lượng lũ đổ về các hồ thủy điện cũng sẽ tăng dần và lưu lượng xả lũ theo đó cũng tăng.
Trước tình hình diễn biến phức tạp của mưa lũ, BCH PCLB tỉnh Phú Yên chỉ đạo các ban ngành, địa phương và nhân dân không chủ quan lơ là, chủ động phòng chống, di dời dân các vùng trũng thấp, triều cường và sạt lở đất đến nơi an toàn. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng ứng phó khi có yêu cầu.
 Các đơn vị đang thi công trên các sông, suối, vùng trũng thấp, nhất là các công trình đang thi công trên sông Ba cần di dời, sơ tán người và thiết bị, vật tư đến nơi an toàn. Nghiêm cấm đi lại trong vùng nước chảy xiết, không được chủ quan khi đi lại trong vùng ngập lụt. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.
 *
 Đêm qua, mưa vẫn tiếp diễn tại các tỉnh Nam Trung Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên và Bình Định có mưa vừa đến mưa to, lượng mưa phổ biến từ 30 – 60mm, riêng Ninh Thuận tiếp tục có mưa, song lượng mưa đã giảm.
 
 Mưa lớn liên tục khiến lũ trên sông ở nhiều địa phương vượt trên báo động (BĐ) 3, như: sông Cái Phan Rang tại Tân Mỹ: 39,41m (trên BĐ3), vượt đỉnh lũ năm 1986. Sông Lũy tại trạm Sông Lũy: 27,50m, trên BĐ2 0,50m.
 
 Theo cơ quan khí tượng, hiện nay, lũ các sông ở Ninh Thuận, Bình Thuận và Khánh Hòa đang xuống chậm, trong khi đó các sông từ Quảng Nam đến Phú Yên đang lên.
 
 Mưa lũ liên tục đã khiến hệ thống hồ chứa gặp nguy hiểm. Theo báo cáo của Vụ Quản lý công trình Thủy lợi, 7h sáng hôm qua, hồ chứa Phước Trung huyện Bắc Ái, tỉnh Ninh Thuận, dung tích 2,4 triệu m3 đã bị vỡ ngang thân đập sâu 4m, dài khoảng 30m (khi vỡ mực nước hồ còn dưới mực nước thiết kế).
 
Cùng đó, nhiều hồ mực nước đã vượt qua đỉnh, tràn tự do về hạ du. Còn các hồ có cửa tràn như tại các địa phương Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận… đang xả lũ theo quy trình, hiện vẫn an toàn.
Mưa lũ cũng gây thiệt hại nặng về người và tài sản. Theo báo cáo của Văn phòng Ban Chỉ huy PCLB&TKCN các tỉnh từ Phú Yên đến Bình Thuận, tính đến  đến 19h hôm qua đã có 6 người chết và 4 người mất tích; 186 ngôi nhà đổ sập hoàn toàn và gần 2 nghìn ngôi nhà khác bị ngập.
Giao thông tại nhiều khu vực thuộc các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên ách tắc do đường bị ngập sâu hoặc sạt lở.
Hiện công tác cứu hộ, cứu nạn người dân vùng thiên tai đang được triển khai. Tại Ninh Thuận, hơn 4.700 hộ dân ở các vùng ngập sâu, vùng bị lũ chia cắt và khu vực hạ lưu hồ chứa nướcđã được di dời đến nơi an toàn. Tại Khánh Hòa, 840 hộ đã được di dời…
 
Khánh Hằng – P.Thanh
* * * * 
 
Ninh Thuận:
 Nước dâng ngập nhiều nơi, hơn 3.000 hộ dân phải di dời
 
(DT) – Mưa lớn kéo dài những ngày qua làm sạt lở nhiều tuyến đường trên địa phận tỉnh Ninh Thuận; gây ngập nhiều khu dân cư ở TP Phan Rang – Tháp Chàm và các huyện. Hiện đã có 2 người mất tích, 3.164 hộ dân phải di dời đến nơi an toàn. 
 
Nước lũ ngập đường 21.8 (TP. Phan Rang – Tháp Chàm) 
 
Trong ngày 1/11, tuyến quốc lộ 1A qua địa phận Ninh Thuận bị chia cắt nhiều đoạn, quốc lộ 27 xuất hiện nhiều điểm ngập nặng, có đoạn nước tràn qua mặt đường đến 1m nên phương tiện giao thông không qua được. Tuyến đường sắt từ Cà Ná (Ninh Thuận) đến TP. Nha Trang (Khánh Hòa) nhiều đoạn bị sạt lở khiến hàng chục đoàn tàu phải tạm dừng bánh.
 
Đoạn đường sắt qua thôn Phú Quý (thị trấn Phước Dân, Ninh Phước, Ninh Thuận), tại km 1416+700 đến km 1418+200 cũng chìm sâu trong nước.
 
Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận: TP Phan Rang – Tháp Chàm, các xã Hộ Hải, Lợi Hải (huyện Ninh Hải), Ninh Phước… Bên cạnh đó, các tuyến đường lên xã miền núi Phước Trung (Bác Ái) cũng bị nước lũ chia cắt hoàn toàn.
 
Nước bao vây cô lập, người dân chỉ biết đợi cứu hộ di dời đến nơi an toàn 
 
Tính đến 10 giờ ngày 1/11, toàn tỉnh Ninh Thuận đã có hai người bị mất tích, 1 người ở xã An Hải và 1 người ở xã Phước Thuận (Ninh Phước). 58 căn nhà bị sập đổ, tốc mái, hơn 1.100 căn nhà bị ngập nước, hơn 8.000 ha cây trồng các loại bị ngập, nhiều gia súc, gia cầm bị nước lũ cuốn trôi…
 
Lực lượng cứu hộ, cứ nạn đã di dời 3.164 hộ dân ở TP Phan Rang Tháp Chàm và các huyện Thuận Bắc, Ninh Hải, Ninh Phước, Thuận Nam, Ninh Sơn đến nơi an toàn.
 
Cùng ngày, một chiếc xà lan của Hàn Quốc đang neo đậu tại cảng cá Đông Hải đã bị trôi. Mưa lũ cũng làm chìm 8 chiếc tàu cá của ngư dân xã Phước Dinh (Thuận Nam , Ninh Thuận), một chiếc xuồng câu bị mất tích.
 
Lực lượng quân đội di dời dân ra khỏi vùng ngập lụt nguy hiểm 
 
Hiện cầu treo xã miền núi Hòa Sơn (Ninh Sơn) đã đứt dây khiến cho việc đi lại càng gặp khó khăn.
Các hồ chứa gần như đạt và vượt dung tích chứa cho phép, đồng loạt xả lũ, nên nước đổ về phía hạ lựu ngày càng mạnh. Mưa lũ cũng đã làm vỡ đập của hồ thủy lợi Phước Trung đang trong quá trình thi công.
 
Tối qua trên địa bàn Ninh Thuận vẫn còn có mưa rất to, nước sông Dinh đang dâng cao.
 
Đường phố Phan Rang – Tháp Chàm chìm trong lũ 
 
Trong khi đó tại Khánh Hòa cũng đang ngập lụt trở lại do mưa lũ. Vào khoảng 10 giờ trưa qua 1/11, mưa lớn đã khiến một người nữa thiệt mạng, nâng tổng số người chết tại địa phương này lên con số 4.
 
Nạn nhân là cháu Phạm Thành Trung, 2 tuổi, trú ở thôn Nghĩa Bình (phường Cam Nghĩa, thị xã Cam Ranh), bị chết đuối do lũ dâng cao.
 
Như vậy, tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Khánh Hòa đã có  4 người chết, 1 người mất tích do mưa lũ; thiệt hại về của bao gồm 48 nhà sập và tốc mái, 7 thuyền bị chìm chưa trục vớt được, hàng trăm ha hoa màu và nuôi thủy sản bị ngập, hàng nghìn m3 đất đá bị sạt lở, nhiều tuyến giao thông bị ách tắc…
 
 Nguyễn Thành Chung   
 

_____

Thông tin liên quan:

______________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: