400 – Lời xin lỗi có làm xấu hình ảnh của mình?

1232334178_img.jpg

“Nếu được, tôi mong muốn… được trao thêm một giải MC yêu khán giả nhất” -Nguồn: xaluan.com/

Không phải ngẫu nhiên mà hơn tuần lễ nay chuyện MC Lại Văn Sâm dịch sai trong phiên bế mạc Liên hoan phim Quốc tế Việt Nam lần thứ nhất (LHP QT VN-1) lại khiến độc giả khắp nơi xôn xao đến thế! Nó như giọt nước tràn ly bởi vô số những “sạn” trong khâu tổ chức LHP QT VN-1 nói riêng và trong lĩnh vực Truyền hình ở xứ ta nói chung.

Những năm qua ai cũng thấy sự phát triển về Truyền hình ở VN là rất ấn tượng. Từ chỗ chỉ có một kênh ở Trung ương với vài đài lẻ tẻ ở các địa phương. Nay đã có hàng chục kênh phát 24/24. Đó là chưa kể các tỉnh dù xa xôi tới đâu, cũng đều có đài Truyền hình và Truyền thanh riêng … khiến đời sống tinh thần của dân ta có những cải thiện đáng kể.

Mặc dù vậy, có lẽ khâu yếu nhất của Truyền hình ở Việt Nam lại nằm ở các chương trình thời sự và các chương trình truyền hình trực tiếp. Nếu như cách đưa tin thời sự của thế giới luôn có đủ cả âm thanh gốc (lời, tiếng động nền). Thì ở ta phần âm thanh nền (gốc) này, đa phần đã bị loại bỏ. Thay vào đó là tiếng của Biên tập thuyết minh tràng giang đại hải trên phần hình ảnh nghèo nàn. Ta thử nghe xem lại đoạn mô tả của nhà văn Phạm Viết Đào về cách đưa tin của nhà đài cách đây chưa lâu:

“Theo dõi bản tin Thời sự 7 giờ tối 10/10 của VTV1, có một  thông tin đáng lưu ý, đó là: Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tiếp 3 bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Trung Quốc, Lào và Campuchia…

Qua trình tự những hình ảnh diễn ra của buổi tiếp do Đài truyền hình trung ương đưa trên VTV1 cho thấy, ông Nông Đức Mạnh lần lượt tiếp riêng biệt 3 ông bộ trưởng: Thứ nhất là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, kế đến là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào và cuối cùng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia… (…) khi nghe VTV1 đọc lời đưa tin thì giữa thông tin bằng lời và hình ảnh lại không ăn khớp nhau; hình như người viết thông tin để đọc không xem hình ảnh, tác trách nên viết gộp dẫn tới hình ảnh một đằng, lời dẫn một nẻo.
Mở đầu, người nghe tưởng là ông Nông Đức Mạnh tiếp 3 ông bộ trưởng cùng lúc, vì thấy VTV1 bản tin giới thiệu những câu lời mà qua đó người nghe hiểu ông Nông Đức Mạnh nói những điều liên quan tới 3 ông bộ trưởng quốc phòng của 3 nước… Không nhẽ ông Nông Đức Mạnh tiếp ông Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc lại nói chuyện quan hệ với Lào và Cămpuchia? Chắc chắn VTV1 nhầm và sai .

Đến đoạn sau khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào xuất hiện, người xem mới vỡ lẽ ra là thông tin bằng lời không khớp với hình ảnh là xác thực và có tính hệ thống. Buồn cười là khi VTV! đưa hình ảnh tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào lại thấy phát thanh viên nêu ý kiến của ông Nông Đức Mạnh nhắc lại 16 chữ vàng, là câu mà khi tiếp khách Trung Quốc các vị lãnh đạo Việt Nam hay dùng? Không nhẽ ông Nông Đức Mạnh bí nên mượn 16 chữ vàng do ông Giang Trạch Dân nêu ra chỉ giành riêng cho quan hệ Trung-Việt  để nói chuyện với ông Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào. Người viết bài này không tin ông Nông Đức Mạnh nhầm mà tin rằng do sự tác trách trong khâu biên tập tin, bài của VTV1…

Đến đoạn tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Cămpuchia thì VTV1 lại nhầm nhịu thảm hại hơn. Hình ảnh đang đưa ông Nông Đức Mạnh nói chuyện với ông Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia, nhưng lời đọc của bản tin thì lạ cứ vanh vách: Đồng chí Nông Đức Mạnh gửi lời thăm hỏi đồng chí Hồ Cẩm Đào và các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước Lào, Campuchia ??? Không nhẽ ông Nông Đức Mạnh nhờ ông Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Campuchia gửi lời thăm hỏi tới lãnh đạo cả 3 nước qua ông BT Campuchia?…” (trích:http://phamvietdaonv.blogspot.com/2010/10/cai-om-hon-bi-viet-vi-cua-ong-nong-uc.html#more)

Trở lại với chuyện MC gạo cội Lại Văn Sâm ở phiên bế mạc LHP QT VN-1, thì ai cũng thấy Lại Văn Sâm đã chủ động làm như vậy chứ không thể nói khơi khơi là “chữa cháy” cho BTC như lời kể lại của MC Ngô Mỹ Uyên và cả một số ý kiến bênh vực cho thần tượng Lại Văn Sâm của các fan hâm mộ. Cũng theo lời phi lộ của Ngô Mỹ Uyên rằng, cô chỉ được phân công làm MC phần tiếng Anh bên cạnh MC Lại Văn Sâm phần tiếng Việt. Còn phiên dịch Anh-Việt đã có người khác đảm trách. Tất cả kịch bản chương trình đã được Cục Điện Ảnh; VTV và Bộ Ngoại Giao duyệt rất kỹ càng. Một người thông minh như Lại Văn Sâm, anh ta không thể không biết anh ta chỉ giỏi tiếng Nga, còn tiếng Anh thì khí yếu. Anh đã làm tới chức Trưởng Ban (hàm Vụ trưởng) của VTV3, nên không thể không biết đây là chương trình truyền hình trực tiếp. Anh cũng thừa hiểu hàng triệu khán giả cả trong và ngoài nước đang chăm chú dõi theo sự kiện quốc tế nổi bật lần đầu tiên xuất hiện ở VN như thế này…

NNT.jpg

Ngô Ngạn Tổ chắc chẳng thể ngờ thông điệp của anh hầu như không tới được với khán giả đêm truyền hình trực tiếp (ảnh chụp từ clip). 

Tóm lại anh đã qúa tự tin vào khả năng hoạt ngôn của mình (như thói quen anh vẫn làm ở các chương trình vui chơi giải trí vô thưởng vô phạt khác mà quên rằng anh đang áp đặt những ý muốn chủ quan của mình lên hàng triệu khán giả chứ không đơn thuần chỉ vài trăm quan khách và khán giả hiện diện trong khán phòng nhỏ bé trong nhà hát lớn Hà Nội. Qúa bức xúc về lối hành xử này, nhà thơ (kiêm MC) Đỗ Trung Quân trên blog cá nhân của mình đã phản ứng rất quyết liệt: Tiếc rằng ông hoặc quá kém hoặc cố tình lái vấn đề theo ý định của liên hoan phim khi khách mời không nói vào nội dung ấy [?!]. Trước hàng triệu người, hành vi ấy còn trên cả khiếm nhã. Gọi đúng tên là hỗn xược.” (*)

Là người trung dung lại có quen biết ít nhiều với gia đình nhà Lại Văn Sâm, thì tôi thấy thương cảm cho anh ta. Mặc dù với vai vế và sự thành đạt cả về tiền tài danh vọng của Sâm hiện giờ anh ta cũng chẳng cần đến sự cảm thông của những người như tôi. Nhưng tôi cũng chả vì thế mà buồn. Bởi hy vọng rằng, nhiều thế hệ tương lai đi sau sẽ nhìn vào tấm gương tày liếp (cả hay lẫn chưa hay) để cải thiện lại tình hình. Đang viết những dòng này, thấy trên VTV4 điểm báo: Hà Nội không bầu cán bộ ‘giàu nhanh’ (VNN); Cán bộ xã, phường Hà Nội đều phải kê khai tài sản (HNM)… Tưởng chuyện gì mới chứ những chuyện này thấy xới xáo đã lâu nhưng không bầu những người ‘giàu nhanh’ thì người nghèo hay giàu chậm lấy đâu tiền mà bon chen (chạy chức, tước)?

Con người ta cũng có số. Như anh Sâm đấy! Xuất thân từ một gia đình nghèo ở Phú Thọ, đi học đại học ở Nga về… thất nghiệp mấy năm trời… phải phụ vợ và mẹ vợ (có cửa hàng vải ở Hàng Đào hay Hàng Ngang gì đó) bán hàng. Hồi đó chương trình tiếp sóng Đài Hoa sen (Liên Xô cũ) cần người phiên dịch các tin thể thao và bóng đá (nửa cuối thập nên 80). Sâm xin vào làm hợp đồng với đồng lương qúa ít ỏi. Được đâu một năm anh ta lại xin thôi, về tiếp tục phụ mẹ vợ bán quần áo. Nhưng lần quay lại VTV sau này anh ta đã phất lên được nhờ chương trình SV. Lúc đó sau cuộc biểu tình của sinh viên ĐH Giao thông ở Cầu Giấy về việc khẩu phần ăn uống qúa tồi tệ của nhà bếp… gây chấn động… khiến nhà nước đã quyết định đầu tư cho VTV3 cấp tốc xây dựng các chương trình vui chơi giải trí (kiểu giống như chương trình “Làng vui chơi Làng ca hát” giòn nảy nổi đình đám một dạo). Từ SV, Lại Văn Sâm còn ghi dấu ấn ở “Chiếc nón kỳ diệu”; “Ai là triệu phú”; “Rung chuông vàng” và nay thêm cả “Chúng tôi là chiến sỹ”…  

 65104034-laivansam2.jpg
Nhà báo Lại Văn Sâm: “Hãy trung thực với chính mình” -Nguồn: //vietbao.vn/

Công bằng mà xét ngoài yếu tố may mắn (do gặp thời) Lại Văn Sâm cũng rất năng động và còn có cả năng khiếu trong lĩnh vực MC nữa. Lại Văn Sâm được coi là một trong số những người đi tiên phong của VTV suốt hơn chục năm nay. Tôi cũng là người hâm mộ anh ở chất giọng hơi khê nhưng khoẻ khoắn, đầy nam tính. Anh đã tạo dấu ấn khá đậm nét trong hàng triệu khán giả trẻ hâm mộ. Lớp MC mới vào nghề sau này ở VTV đã coi những Lại Văn Sâm và Diễm Quỳnh như những thần tượng, những người thầy đáng kính. Nên nhất cử nhất động tác phong của bậc thầy (nhất là động tác chắp tay-một tay xấp một tay ngửa trước bụng… rồi cái cụp cái xoè khi nói) đều được các em các cháu bắt chước khá kỹ càng. Điều này chứng tỏ ảnh hưởng của các tiền bối như Lại Văn Sâm là rất đậm nét trong lớp đàn em MC ở VTV hiện nay. Nhưng đó cũng chính là những hạn chế của giới MC ở xứ ta. Vì nếu nhìn vào đội ngũ MC ở các kênh truyền hình quốc tế thì thấy mỗi người (MC) người ta tự tạo cho mình là một phong cách riêng, không ai giống ai. Nhưng ở ta thì cứ “thầy nào trò ấy”… mãi như thế thì biết bao giờ VTV nhà ta mới “có phúc” đây?

Cho tới giờ phút này, các phóng viên đã cố liên lạc với nhà báo Lại Văn Sâm song anh không, hoặc chưa đồng ý trả lời về sự cố do anh gây ra. Mặc dù vậy có nhiều độc giả mong rằng: “Không có cái kết nào hay hơn cho nhà báo, MC Lại Văn Sâm trong câu chuyện này, bằng việc anh nên chính thức có lời xin lỗi với khán giả cả nước và với tài tử Ngô Ngạn Tổ…. Công chúng chờ đợi Lại Văn Sâm sớm lên tiếng để không làm cho hình ảnh của mình tệ thêm trong mắt khán giả!” (**)

Đắn đo mãi mới dám viết ra những dòng này. Ngại vì, không khéo lại thành bới móc cá nhân. Nhưng nếu trong cuộc sống mà cứ né va chạm, sợ hiểu lầm mà không dám rung lên một tiếng chuông khe khẽ, làm lành mạnh xã hội thì có khác chi thúc thủ làm ngơ trước cái chưa tốt để an phận cho riêng mình?

Gocomay

———–

(*) Trích: quá khó http://chungdokwan.wordpress.com/2010/10/27/qua-kho/

(**) Xem bài: Kịch bản nào cho MC Lại Văn Sâm? http://vtc.vn/13-266636/van-hoa/kich-ban-nao-cho-mc-lai-van-sam.htm

__________________________

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: