393 – Luận về hình ảnh Thủ tướng Dũng thăm dân vùng lũ

02-cuu-dan.jpg

Trong đợt lũ lụt khủng khiếp tàn phá miền Trung thời gian qua. Mặc dù trăm công ngàn việc nhưng ai cũng ghi nhận sự chăm lo của chính phủ. Mà cụ thể là đích thân Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hai lần lặn lội vào tận rốn lũ Quảng Bình và Hà Tĩnh thăm, chỉ đạo, động viên và tặng quà bà con đang trong cơn hoạn nạn.

 Các báo lớn của nhà nước đều nhất loạt đăng tin kèm theo hình ảnh rất sinh động về sự kiện trọng đại này. Xin điểm qua thì đều thấy rất ấn tượng. Như các tiêu đề: “Thủ tướng vào vùng rốn lũ thăm hỏi nhân dân ”; “Giúp dân vùng lũ gượng dậy”; “Thủ tướng ở vùng lũ: ‘Tập trung cứu dân’”; “Để dân đói, lãnh đạo phải chịu trách nhiệm” v.v…

 Cùng đi đợt đầu với Thủ tướng có các ông như Nguyễn Xuân Phúc (Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ); Nguyễn Bắc Son (Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương) được tiến hành vào sáng thứ Bảy 9/10 bằng máy bay trực thăng. Sau khi thị sát toàn bộ vùng lũ tỉnh Quảng Bình bằng máy bay, Thủ tướng và đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà cho đồng bào bị thiên tai ở xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình một trong những địa phương bị thiệt hại nặng nề trong đợt lũ từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10.

Xem ảnh:

1_thu-tuong1901-400.jpg

Hình 1: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm hỏi người dân xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình bị thiệt hại trong lũ lụt. Nguồn:  http://www.cand.com.vn/vi-VN/thoisu/2010/10/138213.cand 

5-thu-tuong.jpg

Hình 2: Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm và tặng quà cho người dân bị thiệt hại do thiên tai ở xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh – Quảng Bình. Ảnh: Hoàng Hà – Nguồn: http://nld.com.vn/20101010120628278P0C1002/giup-dan-vung-lu-guong-day.htm 

Đợt thăm dân vùng lũ đợt thứ hai diễn ra ngay sau khi kết thúc phần báo cáo kinh tế – xã hội trước Quốc hội sáng 20/10, thì buổi chiều Thủ tướng đã lên máy bay trực thăng vào Hà Tĩnh. Cùng đi với Thủ tướng là Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Thế Tiệm và nhiều lãnh đạo các bộ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các hộ dân đang bị ngập tại xóm 14, thôn Đông Hải, xã Gia Phố, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là huyện bị thiệt hại rất nặng nề với 22 xã bị chìm trong nước, hiện còn 18 xã đang ngập với tổng thiệt hại trên 700 tỉ đồng. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi lời chia buồn và thăm hỏi ân cần đến các gia đình có người thân bị thiệt mạng và các gia đình trong vùng lũ đang ngày đêm vất vả vượt qua những khó khăn, gian khổ để dần ổn định sản xuất và đời sống.

Như hình ảnh được loan tải trên các phương tiện truyền thông của nhà nước, lần này Thủ tướng đã bớt tươi cười hơn. Đặc biệt khoản sống áo cũng không còn Pupơlin trắng pốp nữa. Nhìn hình ảnh vị Thủ tướng chân trần, không xắn quần dài (đây có lẽ phong thái của người nông dân Nam Bộ không có thói quen xắn quần mỗi khi lội bùn?) lặn lội xuống với dân đang trong cơn hoạn nạn như thế ai mà không cảm động? Nhớ lại hình ảnh tư liệu xưa, thấy Bác Hồ chân trần, xắn quần tới đầu gối (phong cách của người miền Trung và miền Bắc), xách đôi dép cao su lội bờ ruộng xuống thăm dân đang tát nước chống úng (ở Hải Dương)… có lẽ so với hình ảnh vị Thủ tướng hôm nay cũng chưa chắc đã ăn đứt được về mặt ý nghiã. Mặc dù vậy nếu nhìn kỹ 4 tấm hình trên do các phóng viên chuyên nghiệp của TTXVN và các báo lớn của nhà nước thì vẫn thấy gợn một điều gì đấy!

17599941471-Defaultse.jpg

 
images2055417_0.jpg 
 
vd2010thutuong.jpg
 
 
 Như hai tấm hình đầu cùng một phông nền cùng một gói qùa (có ghi rõ tên người tặng là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng) mà lại được trao cho hai người khác nhau trong cùng ngôi nhà (của người dân) thì rễ làm người ta nghĩ gói qùa đó mang tính chất “đạo cụ” (của các anh dựng cảnh bên Hãng Phim truyện ở số 4 Thụy Khuê mà tôi đã chứng kiến). Để các anh các chị phóng viên dùng đi dùng lại cho thêm phong phú và sinh động chăng? Hay các gói quà của Thủ tướng cũng là những sản phẩm được “sản xuất hàng loạt” giống như sản phẩm vàng mã của bà con ở phố Hàng Mã vẫn bày bán. Nên tất cả các gói qùa của Thủ tướng đều y chang như nhau cả hình thức lẫn nội dung?
 
Những băn khoăn này càng rõ hơn khi xem 3 bức ảnh Thủ tướng tặng qùa ở buổi chiều ngày 20/10. Theo cảm nhận của bất cứ ai, thì đều thấy mấy bà cháu (4 đứa cháu: một gái 3 trai và bà của các cháu?) được vinh dự nhận qùa là cùng ở một nhà. Người xem chỉ thấy có một gói qùa thôi mà cung cách (của cả Thủ tướng Dũng lẫn hai cán bộ quân đội đứng bên trái khuôn hình) như vừa muốn tặng vừa giữ tay (kiểu câu giờ) để cho các phóng viên có thì giờ tác nghiệp. Chính vì thế khiến nhiều người xem tinh ý đều thấy ở đây có sự “diễn xuất” của các diễn viên cả chính lẫn phụ, và thấy rõ cả bàn tay của người đạo diễn can thiệp vào cảnh dựng khá rõ. Trên trang webseite nổi tiếng đứng đắn của bác Trần Hữu Dũng cũng có đăng lại 1 trong 5 bức ảnh ảnh ấn tượng này với lời yêu cầu:
 
Xin mỗi bạn tự đặt chú thích cho tấm hình này
(Tránh dùng những từ ngữ liên quan đến sân khấu!)

NTDung_Lut.jpg

Nguồn: http://viet-studies.info/kinhte/kinhte.htm

Chắc bác Hữu Dũng muốn đánh đố hay làm khó bà con độc giả… nên đã không muốn dùng các từ (như “kép” từ ngữ sân khấu) mà TTXVH của Anh Ba Sàm đã loan cách đây mấy hôm ở: http://anhbasam.com/2010/10/20/tin-20-10-2010/ chăng? Phẩm bình về việc này một blogger có tiếng sắc xảo (Kamin) đã viết:

“Làm gì có cảnh Thủ tướng chính phủ mang từng gói quà phát cho dân để chụp ảnh tuyên truyền, vì đó đâu phải là trách nhiệm chính của chính quyền nhà nước. Sau khi lụt lớn 2 ngày ông Thủ tướng Thái lan cùng nhóm trợ lý xuống thăm vùng Corat (Nakhor Raschima) thủ phủ của lực lượng áo đỏ đối lập với chính quyền hiện tại thăm dân chúng. TV chiếu ông ta ngồi xuồng cao su có lính kéo đi thị sát tình hình và chỉ thị, không có chuyện gặp gỡ dân chúng kiểu tay bắt mặt mừng, có chăng là vái nhau (kiểu chào chắp tay trước ngực) từ xa. Việc chính của ông Thủ tướng Thái là thị sát và chỉ thị, ông chỉ thị: 1; 2; 3; 4…” (Bài: Xem cứu trợ lũ lụt ở Thái lan nghĩ về Việt namhttp://vn.360plus.yahoo.com/vanph_vanpham/article?mid=4907&prev=4912&next=4904).

Riêng cá nhân tôi thì cho rằng các chính trị gia của các nước có mức sống (dân trí) cao hơn thì cách ứng xử của họ bao giờ cũng chuyên nghiệp hơn. Mỗi hành vi, cử chỉ và phát ngôn của họ trước các sự kiện (như thảm họa bất thường xẩy ra) đang được dư luận quan tâm… là họ biết làm gì để hình ảnh của họ chiếm được cảm tình cao nhất của đông đảo quần chúng đang dõi theo. Viết ra những đìều này, tôi chả hề có ý chê bai hay công kích ai cả. Chỉ mong tất cả mọi người có liên hệ cùng suy ngẫm… để rút ra bài học, dù nhỏ nhoi mà cần thiết cho tương lai.

Gocomay

__________________

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: