377 – HÃY DỪNG NGAY DỰ ÁN BOXIT!

  TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH: HÃY DỪNG NGAY DỰ ÁN BOXIT! 

  

Đồng bào Nam Trung bộ và Đông Nam bộ
nơm nớp chờ thảm họa

Nguyễn Trọng Vĩnh
Về việc khai thác boxit Tây Nguyên, tôi thấy 5 điểm phân tích của các nhà khoa học và các nhà kinh tế đã có đủ cơ sở khoa học và rất cụ thể. Tôi nhất trí và chỉ xin nói thêm mấy điều dưới đây:
Chi phí vận tải và các khoản xây dựng vận hành rất lớn và bán alumin sẽ lỗ, như vậy chẳng khác nào ta đào tài nguyên của tổ quốc cung cấp không công cho đối tác. Đã không được lợi lộc gì lại chuốc lấy tai họa.
Khai thác boxit Tây Nguyên khác hẳn với khai thác boxit ở Hunggari. Tây Nguyên là nóc nhà của Đông Dương, một khi xảy ra sự cố sẽ không chỉ gây tai họa cho miền Nam Trung bộ và miền Đông Nam bộ mà còn ảnh hưởng đến Lào và Campuchia. Ông Tổng giám đốc TKV còn nói cứng rằng sẽ làm tốt, bảo đảm không xảy ra tai họa bùn đỏ như Hunggari. Hunggari đã luyện nhôm từ lâu, có kinh nghiệm và kỹ thuật hơn hẳn ta. Còn ở ta, nếu Trung Quốc đặc trách việc xây hồ bùn đỏ thì khó tin bằng được Hunggari. Việc Trung Quốc trúng thầu xây dựng 6 nhà máy nhiệt điện vừa kéo dài thời gian vừa trục trặc khi vận hành đã chứng tỏ kỹ thuật và tinh thần trách nhiệm của họ.
Ở Tây Nguyên, bình thường thì hiếm nước, mùa mưa thì mưa xối xả, lấy gì bảo đảm rằng không vỡ bờ hồ và bùn đỏ không tràn hồ?
Khi hàng chục triệu mét khối bùn đỏ trút xuống đất đai sông suối nhà cửa của đồng bào Nam Trung bộ và Đông Nam bộ thì thảm họa kinh khủng biết đến chừng nào? Bùn đỏ còn di hại cho con cháu lâu dài. Rõ ràng đây là tội ác lớn. Không biết lúc ấy ông Tổng giám đốc TKV chịu trách nhiệm thế nào?
Những người chủ trương và thực hiện việc khai thác boxit Tây Nguyên sẽ phải chịu trách nhiệm trước dân tộc và trước lịch sử. Những nhà lãnh đạo có lương tâm còn nghĩ đến dân đến nước nên cho dừng ngay việc khai thác boxit Tây Nguyên bằng bất cứ giá nào!
                                                                               Ký tên
                                                                               Nguyễn Trọng Vĩnh
Nguyễn Xuân Diện:
Chiều nay, Ông Vũ Thế Khôi, nguyên Giảng viên tiếng Nga của ĐH Ngoại ngữ đến thăm tôi ở Viện Nghiên cứu Hán Nôm, với ý định cùng trao đổi về thơ văn Giáng bút. Song câu chuyện cứ lan man sang chuyện Cụ thân sinh ông Khôi là Cụ Vũ Đình Hòe – nguyên Bộ trưởng Giáo dục (8/1945 – 3/1946) rồi Bộ trưởng Tư pháp (tháng 3/1946 – 1960 khi giải thể Bộ Tư pháp) của Chính phủ Cụ Hồ. Cụ tổ năm đời của Ông Vũ Thế Khôi là Cụ Nghè Tự Tháp Vũ Tông Phan. Cụ Nghè từng mở trường dạy học ở thôn Tự Tháp đào tạo được nhiều nhân tài: Hoàng giáp Nguyễn Tư Giản (sau này là Thượng thư Bộ Lại – tương đương Trưởng ban Tổ chức TW), Hoàng giáp Lê Đình Diên (Đốc học Hà Nội, tương đương GĐ Sở Giáo dục), Phó bảng Phạm Hy Lượng, Phó bảng Dương Danh Lập (Án sát Hà Tĩnh, Tuần phủ Thái Nguyên, Đốc học Hà Nội [thầy của Cụ Cử Nguyễn Hữu Cầu, cụ Nghè Nguyễn Đăng Bân]- là tổ 4 đời của Nhà ngoại giao Dương Danh Dy)… Biết công lao đào tạo của Hoán Phủ Vũ Tông Phan, Vua Tự Đức đã ban tặng Cụ Nghè tấm biển có bốn chữ “Đào Thục Hậu Tiến”(Dẫn dắt học giả lớp sau). Cụ Nghè còn là Hội trưởng Hội Hướng Thiện, tụ tập sỹ phu để mỗi tháng 2 lần vào ngày Sóc và Vọng (1 và 15) để giảng thiện nhằm chấn hưng văn hóa dân tộc và đạo làm người.
Chúng tôi đang say câu chuyện, thì 17h20, Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh cho con gái gọi điện thoại cho tôi, báo rằng cụ đang ốm và muốn tôi sang nhà ngay cụ có việc nhờ. Tôi vội dừng cuộc trò chuyện, về với cụ ngay. Đến nơi, biết cụ đã mệt 2 ngày nay, do bị phổi, nhiều lúc sốt đến 39 độ. Những ngày này, nghĩ về đất nước lòng cụ day dứt không yên, bên cạnh giường cụ nằm chất đầy các báo chí, tài liệu, bản tin tham khảo đặc biệt. Cụ đã đọc cho con gái cụ ghi bài viết ở trên, ghi ngay trên mặt trong của một bì thư đã sử dụng. Sau khi viết xong, cụ ký và đề tên bên dưới.
Cụ nói với tôi đưa lên Nguyễn Xuân Diện-Blog ngay, vì việc này đã rất gấp!
Nguyễn Xuân Diện vâng lời cụ và kính trình bạn đọc!
* * * * *
 
 Thăm ngôi làng chết Konlontár: CHERNOBYL CỦA HUNGARY

[10.10.2010 11:01 – Nhịp Cầu Thế Giới Online]

“Những cảnh tượng như thế chỉ có thể thấy trong phim về Hiroshima” – cảm tưởng của ký giả Földes András khi tới thăm ngôi làng chết Kolontár, một ngày sau khi thảm họa bùn đỏ tại Hungary bùng nổ.

Như một cuốn phim về thảm họa hạt nhân

 Là một làng nhỏ và nghèo với dân số chưa đầy 900 người, Kolontár nằm cách thủ đô Budapest 160 km về phía Tây Nam và cách TP Akja 5 km, nơi có nhà máy chế biến Alumin trực thuộc Tập đoàn Nhôm Hungary (MAL Zrt.). Trưa ngày thứ Hai tuần qua, một trong 10 bể chứa bùn đỏ của nhà máy đã bị vỡ vách chắn, khiến hơn 1 triệu m3 dung dịch bùn đỏ tràn khỏi bể, tạo thành một cơn lũ bùn khủng khiếp nhấn chìm Kolontár trong biển bùn.

 Một ngày sau, khi Földes András về làng, tất cả dân làng đều đã đi “lánh nạn” nơi khác, làng được rào lại và được canh gác, bảo vệ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, vào lúc đó, cư dân được phép trở lại nhà trong vòng hai tiếng để xem còn vật dụng gì có thể đem được theo người hay không. Câu trả lời: hầu như không!

 Quang cảnh tan hoang

Đi theo một xe buýt cảnh sát vào làng, Földes András cảm thấy như có một sức nặng vô hình đè lên vai anh: đó là sức mạnh nguyên sơ đã cuốn đi cây cối, nhà cửa, cột xi-măng, gia súc…, làm tiêu điều một ngôi làng và để lại bầu không khí yên ắng câm lặng.

 Bùn vẫn ngập đến mắt cá chân và toàn bộ diện tích đất canh tác thì như biến mất dưới lớp bùn đỏ đậm đặc kiềm. Ngôi làng chết hoang vu với những ngôi nhà xiêu vẹo, những con đường không một bóng người, đâu đâu cũng một màu đỏ, từ những vách tường đến những vũng nước đỏ quạnh hứng cơn mưa lõm bõm. Một ki-ốt bán hàng bị cơn lũ bùn trước đó cuốn trôi và quẳng lên một cành cây cao, giờ vẫn lơ lửng tại đó. Tất cả tạo cho Földes cảm giác như thể anh đang ở hiện trường của một bộ phim về tai nạn nguyên tử – nếu dưới chân anh không phải là biển bùn nhớp nháp và cạnh anh không là một cây ăn quả cũng bị phủ một lớp bùn đỏ quạnh.

 Xa xa, một người đàn ông nghẹn ngào ôm chú chó con run rẩy, toàn thân vấy bùn. Ở góc đường, một nhóm người buồn rầu đi đi lại lại quanh nhà, vô vọng vì thấy không còn gì có thể cứu vãn. Cũng chính họ, trước đó vài giờ, còn giận dữ đập bàn đập ghế và cười nhạo trước khoản “hỗ trợ” – theo họ là quá bèo bọt, tương đương 500 USD – mà Tập đoàn Nhôm Hungary muốn chi cho họ. 

“Cậu nhìn cái này này” – một ông cụ đứng tuổi chỉ vào những tảng bê-tông nằm la liệt bên đường dưới lớp bùn đỏ. Cảnh tượng ấy hay thấy trong phim về Hiroshima. “Vào nhà tôi chút nhé”, ông mời ký giả vào ngôi nhà hai tầng, coi bộ cũng khá giả với bộ ghế khang trang, TV, tủ sách… và nhiều đồ vật khác, bị lũ bùn cuốn nằm ngổn ngang lên nhau.

 “Bùn đến rất bất ngờ, tôi nhìn ra cửa sổ, nó đã ngập 30-40 cm ngoài vườn rồi. Trông từ xa hệt như một cơn sóng thần. Vừa kịp bảo vợ tôi, nước đã tràn vào nhà và chỉ vài phút đã ngập hết căn phòng. Lũ nâng bổng bàn ghế, quẳng chúng nó lên nhau nên mới lộn xộn thế này đây”, ông nói, gần như một lời xin lỗi vì cảnh tượng bừa bãi trong căn phòng.

“Tôi vừa bắt đầu học dùng máy tính, cũng có mua một cái đấy” – rồi ông cụ chỉ ra đám bùn trước mặt, nhưng đơn thuần là một cử chỉ “biết vậy”, chứ không có ý tìm chiếc máy mới mua.

Nhà cửa tiêu điều

Ngoài đường, một chàng trai thâm thấp, bộ dạng năng động, hài hước, tay chỉ vào một bãi trống đỏ ngầu vì bùn và kể: “Đây này, hồ nuôi cá của nhà tớ đấy, rặng cây sau hồ thì vừa làm xong, mất 75 ngàn. Bọn tớ nuôi vịt ở đấy, còn đây là cái chòi canh với ba con chó, mỗi con cũng 70 ngàn”.

Từ mái hiên sau ngôi nhà của chàng thanh niên, chỉ còn thấy một cảnh duy nhất: vách tường sừng sững vươn cao trên đầm lầy màu đỏ – đó chính là vách bể chứa bùn đỏ bị vỡ, khiến cơn lũ bùn tràn từ đó xuống làng bản. Nhìn công trình đồ sộ ấy (cao 30-40m, bề dày của vách cũng 40-45m, nơi dày nhất 65m), và nhất là khi tai nạn đã xảy ra, có lẽ không ai hiểu được, tại sao bể chứa lại được xây gần khu dân cư như thế.

Tuy nhiên, tất cả những người mà ký giả Földes có dịp trò chuyện đều cho biết không bao giờ họ nghĩ rằng tai họa sẽ xảy ra. Thậm chí, ngay cả một công nhân làm việc lâu năm ở nhà máy chế biến Alumin cũng nói rằng, bề dày đáng nể của bờ vách khiến ông chả bao giờ cảm thấy lo ngại.

Chàng thanh niên trẻ cũng không tốn lời về bể chứa. Anh chỉ vào tường nhà: “Mới xong phần cách âm cách nhiệt 1 tháng nay, tốn của tớ 1 triệu đấy”. Chủ nhà và khách lội lõm bõm trong bùn ở phòng khách – trên bộ bàn ghế màu trắng, những đồ chơi trẻ em và điều khiển TV từ xa nằm chỏng chơ. Trên tường, chiếc TV màn hình phẳng dính bùn nhơm nhớp.

“Tớ làm quần quật ở Đan Mạch trong 4 năm để mở rộng ngôi nhà này đấy. Nghe tin có lũ bùn, tớ phải nhào về để xem sự thể ra sao. Chứ nghe vợ tớ khóc nức nở trong điện thoại, tớ chả hiểu gì cả. Ôtô thì tìm mãi không thấy, hóa ra bùn kéo nó ra tít cánh đồng, cách nhà tớ 1 cây số”.

Ở làng Kolontár, có những nơi bùn đỏ ngập tới 1-2m, không thể vào được nhà, chỉ có thể ngó từ ngoài qua cửa sổ. Một bà cụ bùn lấm đến đầu gối cất giọng thì thầm như thể đang kể chuyện của ai khác: “Tôi nghe một âm thanh ù ù. Nhìn ra ngoài, chỉ thấy một cái gì đó màu đỏ ào tới.

Tôi nhào lên gác xép, dưới nhà bùn ngập hết mọi thứ của tôi. Dưa tôi muối, hoa quả tôi ngâm trong lọ đều đi toi hết. Khoai tây nữa. Nhưng đất trồng trọt thế là cũng hỏng, giờ biết làm sao đây”, bà nghẹn ngào và ứa nước mắt.

Đoàn ký giả bối rối lội trong bùn đỏ và không tìm được lời nào để an ủi cư dân địa phương, và họ cảm thấy bất cứ lời nào cũng là thừa. Không lẽ nói “rồi mọi thứ sẽ đâu vào đấy”?

Kolontár có một cây cầu đá nhỏ ngang qua con suối. Ngày hôm trước, khi dòng lũ tràn qua, cây cầu cũng bị quật đổ, chia làng làm hai phần. Gần đó là quả đồi mà cư dân trong làng đã hoảng hốt trèo lên khi nghe tin đồn một bể chứa khác cũng bị vỡ.

Bên kia cầu, một chiếc xe Jeep bị lật ngửa, bốn bánh chĩa lên trời. Một nạn nhân của bùn đỏ đã thiệt mạng khi tìm cách phóng xe vượt dòng lũ bùn: có người bảo anh muốn giúp đỡ những người đang gặp nạn, cũng có người bảo anh “chơi trội”.

Điều lạ lùng là dân làng Kolontár không muốn nói về các nạn nhân. Trả lời báo giới, tất cả chỉ nói “tôi có biết họ”, “họ” ở đây là 4 người chết và 6 người bị mất tích.

Hai tiếng đồng hồ trôi vèo, một quân nhân đặt tay lên vai Földes, đã đến lúc phải đi, làng tiếp tục được phong tỏa để các đội cứu hộ làm việc.

Biểu tượng của sự hủy hoại môi sinhnày coi như đã chết, không thể ở lại đây được nữa”, một cư dân Kolontár phẫn uất gào lên trong buổi họp mặt, tại đó đại diện chính quyền và Cơ quan Quản lý Thảm họa bàn bạc với dân làng về “những điều cần làm ngay” và trong tương lai. Người dân được biết rằng nhà nước sẽ bồi thường cho dân, và sau đó sẽ làm việc cụ thể với bên phải chịu trách nhiệm về thảm họa này.

“Ngôi làng ự hủy hoại môi sinh

Chính quyền địa phương hứa rằng sẽ cung cấp nhân lực và máy móc để những hộ gia đình nào muốn, có thể trở lại sinh sống trước mùa đông năm nay, nếu nhà cửa của họ có thể khắc phục được. Tuy nhiên, dân làng giận dữ cho rằng, có còn nhà đi nữa thì bùn đỏ cũng phá sạch tường vách, đồ đạc của nả, và chả còn ý nghĩa gì để tiếp tục sống tại đây nữa.

Họ cũng ngờ vực khi được nghe rằng có thể hoàn thổ diện tích đất trồng trọt bằng cách thay 2 cm trên cùng: “Hàng chục năm nữa cùng chả trồng trọt được gì ở đây”, nhiều người lên tiếng, và họ cho rằng mọi thứ coi như tiêu tan, nhà cửa đất đai bán cũng không ai mua. Một cư dân nổi khùng nhắc lại chuyện vào năm 1986, một tấm vách chắn tại bể chứa đã bị vỡ một mảng nhỏ và rò rỉ – mặc dù khi đó thảm họa không xảy ra, nhưng “lẽ ra phải lấy đó làm bài học chứ?!”.

Như vậy, hai ngày sau khi Kolontár bị bùn đỏ bức tử, đa số dân làng đã đồng thanh cho biết họ muốn chuyển đi nơi khác, ngay cả khi trong làng vẫn còn những phần thoát hiểm trong tai họa vừa qua và chính phủ có thể cho xây khu cư dân mới tại đó. Một cuộc khởi kiện tập thể cũng đã được bàn bạc, nhằm truy tận gốc các thủ phạm phải chịu trách nhiệm trong vụ này.

“Quả là một tấn thảm kịch thiên nhiên chưa từng có tại Hungary, nếu nó xảy ra vào ban đêm thì không ai có thể sống sót. Đây là một sự vô trách nhiệm không lời nào tả xiết”, đó là khẳng định của Thủ tướng Orbán Viktor trong chuyến thị sát tại hiện trường. Ông Orbán cũng đồng tình khi cho rằng, không thể tái thiết những khu vực bị bùn đỏ tràn qua trong làng và tuyên bố: “Cần rào lại (khu vực bị bùn đỏ hủy hoại), như một memento vĩnh viễn”.

Phải chăng, ngôi làng chết Konlontár sẽ trở thành một Chernobyl của Hungary, biểu tượng của sự hủy hoại môi sinh, sự tàn phá của công nghệ, xuất phát từ sự bất cẩn và thiếu suy nghĩ của con người trong thời đại công nghiệp?

______

(*) Bài viết đã trích “đăng trên Tiền Phong”.

 • Nguồn: http://nhipcauthegioi.hu/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2578

  * * * *

  Một số hình ảnh thảm hoạ bùn đỏ ở Hungari

   

  _49392799_010353350-1.jpg

  Công nhân dịch vụ bảo vệ dân sự với các phương tiện an toàn đang làm sạch đường phố do bùn độc hại xâm nhập trên diện tích là 40 km (15,4 dặm vuông) ở phía Tây Hungary sau khi một nhà máy nhôm hồ chứa bung các ngân hàng của nó. Ảnh: AFP

_49392795_010353031-2.jpg

Một số đường phố của Kolontar, khoảng 160km (100 dặm) về phía tây nam của Budapest, đã được dọn dẹp tạm thời để cư dân có thể trở lại và kiểm tra mức độ thiệt hại của họ. Ảnh: AFP

_49392801_010353060-2.jpg

Bùn đỏ đã phá hủy tất cả các thảm thực vật và cây cối. Nó là một sản phẩm dư từ công nghệ sản xuất nhôm trong đó bao gồm cả hơi phóng xạ và các kim loại nặng như chì, cadmium và asen. Ảnh: Getty Images  

_49396027_010352761-1.jpg

 Chính quyền nói rằng nó có thể mất một năm để làm sạch và xây dựng lại các làng đã bị tại họa. Hungary gọi đây là thảm họa tồi tệ nhất từ trước tới giờ về hóa chất độv hại. Ảnh: AP

_49392797_010352956-1.jpg

Bùn seeped thành hàng trăm ngôi nhà và dòng nước bị ô nhiễm. Hàng trăm người đã được sơ tán. Ảnh: Getty Images

_49396029_010352705-1.jpg

Quân đội đã được huy động tới xây dựng một cây cầu tạm thời trong Kolontar để thay thế một trong những hư hại do lũ lụt. Những lo ngại của EU về tràn bùn đỏ có thể biến thành một thảm họa sinh thái cho các nước Trenton Ice rink từ Hungary dọc theo sông Danube. Ảnh: AFP

_49381743_010345924-2.jpg

Thiên tai đã gây ra bởi vỡ đập một hồ chứa tại nhà máy nhôm trong tỉnh Ajka, về phía Tây Nam của thủ đô Budapest. Ảnh: AP

 image-138534-galleryV9-rcxr.jpg

Kolontár sau khi tai nạn hóa học tồi tệ nhất trong lịch sử của Hungary: công nghiệp bùn độc hại đã tàn phá khoảng 40 km vuông ở phía Tây của nước này. Ước tính ban đầu có tới 600.000 700.000 M³ bùn đỏ đã tràn ra từ một hồ chứa. Đang có nguy cơ những chất độc sẽ tuôn xuống sông Danube. Ảnh: AP 

image-137968-galleryV9-bfrp.jpg

Hồ chứa bùn đỏ của công ty ở Ajka, trong phạm vi 150 km lưu vực có ảnh hưởng nằm về phía Tây Nam của Budapest trước khi tai nạn xẩy ra. Ảnh: DPA

image-138533-galleryV9-iezg.jpg

Chưa tìm ra nguyên nhân từ trước đó thảm họa vỡ một hồ chứa bùn đỏ có tính ăn mòn của chất thải từ bôxít vào ngày 04 tháng Mười 2010 làm bốn người thiệt mạng trong. Hơn 120 người bị thương, hầu hết họ bị bỏng. Ảnh: AP 

image-138547-galleryV9-tncr.jpg

Cư dân của Kolontár đã uỷ quyền cho các luật sư đánh giá các thiệt hại về bùn đỏ: với cáo buộc nặng nề bởi sự độc hại, nguy hiểm vì các kim loại nặng cho người dân và môi trường. Với chất kiềm rất cao. Greenpeace đã đo độ pH 12.  Ảnh:REUTERS 

image-138530-galleryV9-uqxk.jpg

Các cư dân tạ khu vực thảm họa phải sử dụng ủng, găng tay cao su và mặt nạ như người đàn ông này ở Devecser. Ngay sau khi tai nạn, bộ nội vụ đã cảnh báo không nên để bùn bám vào da thịt. Ai bị bùn vào người nên được rửa với nhiều nước càng sớm càng tốt…. Ảnh: REUTERS 

image-138529-galleryV9-epbo.jpg

Nhà bị ngập nước ở Devecser: Sóng bùn vùi lấp nhiều làng. Hàng trăm gia đình nhà cửa đã bị hư hại – hoặc bị mất trắng. Ảnh: DPA

image-138528-galleryV9-esog.jpg

Bùn bao phủ toàn vùng ảnh hưởng: Ngay sau khi tai nạn, bùn ngập tới đầu gối trong các đường phố. Những người dân thường là vô vọng vì thiếu quần áo bảo hộ để chống lại hóa chất có tính ăn mòn chứa trong bùn. Ảnh: DPA 

image-138536-galleryV9-vsox.jpg

Các cư dân trong khu vực đã di tản khỏi làng mạc ngay sau ngày đầu khi tai nạn xẩy ra và mang theo những gì còn sót lại ở các ngôi nhà bị phá hủy … theo khuyến cáo của nhà nước. Ảnh: AP

image-138019-galleryV9-wlzg.jpg

Với chất tẩy rửa áp lực cao chống lại các lớp bùn đỏ các nhân viên mặc bộ quần áo bảo hộ đặc biệt, đang làm việc ở hiện trường. Theo cơ quan bảo vệ dân sự khoảng 500 chuyên viên kỹ thuật đã được huy động. Ảnh: REUTERS

image-138538-galleryV9-vjmn.jpg

Công nhân rời khỏi nhà máy ở Ajka: Một ngày sau khi tai nạn xẩy ra, tổng thư ký Zoltán Balearic phụ trách về môi trường của nhà nước đã lập tức rút giấy phép và cấm nhà máy hoạt động. Ảnh: AP

 Gocomay tổng hợp từ BBC & Spiegel Online

_____

P/S: Chủ công ty gây thảm hoạ bùn đỏ bị bắt

Cảnh sát Hungary vừa bắt tổng giám đốc điều hành của nhà máy nhôm bị vỡ bể chứa, gây ra thảm họa tràn chất thải bô xít.

BBC cho hay ngoài việc bắt tổng giám đốc Zoltan Bakonyi, Thủ tướng Viktor Orban cho biết công ty sẽ tạm thời được quốc hữu hóa và những người chịu trách nhiệm về vụ việc sẽ phải gánh các khoản tiền đền bù.

Hôm 4/10, bể chứa chất thải của nhà máy Ajkai Timfoldgyar ở thị trấn Ajka đột nhiên bị vỡ, khiến hàng triệu lít chất thải tràn xuống các ngôi làng ở bên dưới. Cơ sở có bể chứa vỡ là một trong ba nhà máy thuộc sở hữu của công ty sản xuất và kinh doanh nhôm Hungary MAL Rt.

Đến nay, đã có 8 người chết và khoảng 150 người bị thương sau khi gần một triệu m3 bùn phủ trên một khu vực rộng 40 km2. Toàn bộ sự sống ở con sông Marcal đổ vào sông Danube đã bị tiêu diệt. Trước đó, có lo ngại sông Danube, con sông dài thứ hai châu Âu, đứng trước nguy cơ ô nhiễm…

Hiện cũng chính bể chứa đã gây ra thảm họa đang có dấu hiệu vỡ lần nữa. Cuối tuần qua, giới chức thông báo các kỹ sư đã phát hiện trên thành bể có nhiều vết nứt.

Các chuyên gia của EU đang giúp đỡ Hungary gấp rút xây dựng một con đập để bảo vệ các ngôi làng từng bị bùn đỏ tràn qua.

Theo các kỹ sư, phần chất thải còn lại có thể tích và độ đậm đặc lớn hơn nhiều so với phần đã tràn ra lần trước. Vì thế nếu thảm họa xảy ra lần thứ hai thì hậu quả sẽ khủng khiếp hơn nhiều.

Phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Orban chỉ trích “sự thờ ơ của con người” đã gây ra thảm họa. “Vì đây không phải là thảm họa tự nhiên mà thiệt hại gây ra là bởi con người. Chúng tôi có cơ sở để tin rằng có những người biết về sự yếu kém của thành bể chứa nhưng vì lý do cá nhân, họ không cho rằng đáng phải sửa”, Orban phát biểu.

Tổng giám đốc Bakonyi tuần trước cho biết bể chứa được kiểm tra hàng ngày và không thấy có dấu hiệu gì.

Bộ trưởng Môi trường Zoltan Illes tuyên bố công ty MAL Rt có thể phải đối mặt với khoản đền bù thiệt hại lên tới 102 triệu USD.

“Chúng tôi vẫn không biết là liệu công ty có chứa chất thải quá tải vào bể chứa hay không”, Zoltan phát biểu. “Nếu đúng như thế, việc đó là sai luật và có thể cấu thành tội hình sự”.

Bùn đỏ là chất thải sinh ra khi bô xít được chế thành ô xít nhôm, nguyên liệu cơ bản để sản xuất nhôm. Thảm họa môi trường này được coi là tồi tệ nhất ở Hungary từ trước đến nay.

______________________

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: