373 – Thư giãn: Tản mạn chuyện Thánh Gióng có “tim”

Tối 26/9/2010, hàng nghìn người dân và phật tử đổ về đỉnh núi Đá Chồng, khu di tích Đền Sóc (Sóc Sơn, Hà Nội) để dự lễ hô thần nhập tượng Đức Thánh Gióng. -Nguồn: //datviet.com/

Trong tâm thức người Việt nam dù giàu nghèo nhưng thái độ ứng xử về tâm linh với tổ tiên luôn được đặc biệt coi trọng. Sự thành kính là một tập tính tốt, đáng biểu dương. Trong dịp Đại Lễ này, Tượng đài Thánh Gióng – điểm nhấn sáng ngời của Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, đã hoàn tất, ngự trên đỉnh núi Đá Chồng, thuộc Khu di tích Đền Sóc – Chùa Non (Sóc Sơn, Hà Nội). Sự kiện đó đã được nhân dân Sóc Sơn nói riêng, cả nước nói chung hoan hỷ đón nhận như một biểu tượng kết tinh của sức mạnh đoàn kết của dân tộc trong công cuộc đấu tranh chống ngoại xâm. Ý tưởng đúc tượng đài Thánh Gióng đặt tại nơi ngài về trời đã được lãnh đạo thành phố Hà Nội trăn trở từ lâu. Tuy nhiên, phải đến năm 2003, thì công trình tượng đài Thánh Gióng mới chính thức được lãnh đạo đảng và nhà nước chấp nhận thông qua và được hoàn tất đúng dịp Đại lễ này.

Theo Sài Gòn Giải phóng, “năm 2003, lễ phát động cuộc thi tượng đài Thánh Gióng chính thức được tổ chức. Đã có 28 mẫu tượng đài gửi tới tham gia. Sau đó 4 mẫu được chọn trưng bày để lấy ý kiến góp ý của giới chuyên môn cũng như nhân dân thủ đô. Cuối cùng, ý tưởng của nhà điêu khắc Nguyễn Kim Xuânđược chọn.” (Xem ý kiến của TS Đỗ Văn Khangvề ý tưởng này tại đây.)

Vào hồi 9 giờ 9 phút ngày trùng cửu 9/9 năm Kỷ Sửu (26/10/2009), lễ khởi công đúc tượng Thánh Gióng diễn ra cạnh Học viện Phật giáo Việt Nam (Sóc Sơn, Hà Nội).

Ngày 19/5/2010, đúng kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh,tượng Thánh Gióng đã được rước lên đỉnh núi Đá Chồng.

Trên trang blog của TS Nguyễn Xuân Diện thấy trang trọng đưa tin: Đêm 26-9, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Khai quang yên vị – Hô thần nhập tượng Đức Thánh Gióng (Phù Đổng Thiên Vương) và cầu nguyện quốc thái dân an. Hàng nghìn phật tử từ khắp mọi miền của Tổ quốc đã về dự lễ. Đàn tế lớn được lập ra là nơi đặt trái tim đức Thánh Gióng và trái tim ngựa Thánh để trời đất chứng giám. Hai trái tim được đúc rỗng bằng đồng nguyên chất với hình dáng giống trái tim thật.

 Tim Đức Thánh Gióng và tim ngựa – Ảnh: //dantri.com.vn/

Nói về việc hi hữu đúc tim tượng như thật này, đại đức Thích Thanh Quyết cho biết: “Thông thường với tượng Phật bằng đất hoặc gỗ, trước khi hoàn tất những người nghệ nhân đục một lỗ nhỏ phía sau lưng tượng để nhét vàng ngọc vào trong rồi lấp lại gọi là yểm tâm tượng. Sở dĩ chúng ta thực hiện nghi lễ yểm tâm tượng đức Thánh Gióng vì đức Thánh Gióng là một trong tứ bất tử của người Việt, là linh hồn dân tộc Việt, ngựa của đức Thánh cũng đã trở thành ngựa Thánh.

Tuy nhiên, vì tượng Ngài là tượng rỗng cho nên không thể yểm tâm tượng theo cách truyền thống. Vì thế, chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gợi ý cho chúng tôi về việc đúc trái tim của đức Thánh với hình dáng như thật, thậm chí còn có hai dây nối tượng trưng cho động mạch và tĩnh mạch của trái tim với mong muốn trái tim đức Thánh sẽ mãi đập nhịp cùng với truyền thống tinh thần tốt đẹp của dân tộc Việt”. (Đoạn chữ đỏ ở trên đã bị đục bỏ khỏi trang Phật Tử VN – N.X.D. – http://nguyenxuandien.blogspot.com/2010/09/tiet-lo-chinh-thu-tuong-goi-y-viec-uc.html)

Báo Đại Đoàn kết gọi việc đúc tim tượng Thánh Gióng là “Kết tinh lòng yêu nước, sức mạnh đoàn kết dân tộc”. VietNamNetcho đó là “Tôn vinh khí phách dân tộc”.

Mặc dù vậy, nhiều ý kiến cũng tỏ ra băn khoăn như, Blogger Tuanddk “tự hỏi không biết người ta sẽ làm thế nào để bà con dân chúng cô bác xa gần biết trong ngực Ngài có trái tim mà không phải móc ra làm đuốc như Đanko! Hay là phải tổ chức triển lãm trái tim Thánh Gióng trước khi trám trong ngực đồng? Hay là phải có thêm một tấm biển gắn dưới bụng Ngài, rằng: Nơi đây có trái tim Thánh Gióng bằng vàng nguyên khối do nữ tín chủ Nguyễn Thị Thoa, Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Cổ phần tư bất động sản ATS cung tiến?” (http://vn.360plus.yahoo.com/tuanddk/article?mid=2932)

Để rộng đường dư luận tôi xin post lại đây bài “Trám “tim” cho Thánh Gióng!” đã được đăng trên Tuổi trẻ cười để mọi người cùng suy ngẫm. Nếu đây là một việc làm nghiêm túc thì cũng nên hoan nghênh. Ngược lại nếu ai phát hiện có điều gì chưa thấy ổn thì cũng nên ôn tồn mà bàn thảo với tinh thần xây dựng thì vẫn hơn.

Biết đâu, đây lại là ý tưởng tốt, tạo ra tiền lệ mới, có tính đột phá trong sinh hoạt văn hóa tâm linh … để tìm ra những định hướng đúng, sáng sủa cho tương lai? (*)

 Gocomay

Trám “tim” cho Thánh Gióng!

TTC – Có vẻ như bức tượng Thánh Gióng sắp được đục thủng để trám vào trong đó một trái tim bằng vàng. Sáng 19- 7, đã có 3 tờ báo đăng tải câu chuyện thêm tim cho Thánh Gióng.

Tại hạ ngồi trong cuộc họp giao ban đầu tuần, tự hỏi không biết người ta sẽ làm thế nào để bà con dân chúng cô bác xa gần biết trong ngực Ngài có trái tim mà không phải móc ra làm đuốc như Đanko! Hay là phải tổ chức triển lãm trái tim Thánh Gióng trước khi trám trong ngực đồng? Hay là phải có thêm một tấm biển gắn dưới bụng Ngài, rằng: Nơi đây có trái tim Thánh Gióng bằng vàng nguyên khối do nữ tín chủ – chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần Tư vấn bất động sản ATS cung tiến? 

Trên Lao Động, bà Thoa phát biểu: Đức Thánh mãi mãi sống trong lòng người dân đất Việt, sự sống ấy biểu hiện ở trái tim của Ngài. Vì thế, việc đúc tim tượng là thể hiện sự tôn kính người anh hùng của dân tộc.

Bà Nguyễn Thị Thoa-Tổng GĐ CTCP Đầu tư ATS – Ảnh: phapluatvn.vn/

Lao Động: “Đúc tim tượng Thánh Gióng”. VNN giật tít: “Tôn vinh khí phách dân tộc Việt”. Còn Đại Đoàn Kết thì cho rằng việc đúc tim này là “Kết tinh lòng yêu nước, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc”.

Trên VNN, bà Thoa khẳng định: Tất cả các tượng đài từ trước đến nay người ta có thể không nghĩ đến việc đúc tim vì những lý do này khác. Nhưng đây là Đức Thánh Gióng, biểu tượng của cả dân tộc nên việc đúc trái tim là việc vô cùng quan trọng và nhất thiết phải làm. Tim tượng là tâm hồn, là linh hồn tạo ra sự linh thiêng cho bức tượng.

Đại Đoàn Kết nói cụ thể nhất: Ngài là nhân thoại được nhân dân tôn kính bằng huyền thoại dân tộc và tinh thần, ý chí của Ngài đã thấm sâu vào tiềm thức của mọi người dân đất Việt. Vì vậy, đúc tim Ngài là đúng đạo lý. Thật rối như mớ bòng bong!

Thật đúng là thứ lý luận: Tim nằm bên trái, nên được gọi là trái tim. 

Ngoài chuyện “đúc tim”, bà tổng giám đốc – từng nổi tiếng với dự án tâm linh Sen Việt – cho rằng công ty ATS thừa sức đúc một quả tim tượng bằng vàng nguyên khối, nhưng đã không cho phép mình làm thế… Bởi: Việc yểm tâm tượng và đúc trái tim Thánh Gióng là biểu lộ ý chí của toàn thể dân tộc ta, thể hiện việc làm đồng tâm hiệp lực của dân tộc Việt Nam. Do đó, sự đóng góp công của dù ít hay nhiều của mọi tầng lớp nhân dân vào công việc này là một yếu tố cần thiết thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc.

Xem ra đứa nào không góp vàng đúc tim đúng là phường bá đạo!  Một thông tin sốt dẻo nữa là từ nay, bản quyền mẫu tượng cũng đã được mua đứt. “Tôi mong muốn tượng Đức Thánh Gióng phải là duy nhất linh thiêng nên đã thống nhất với nhà điêu khắc Nguyễn Kim Xuân nhượng lại bản quyền mẫu tượng”. Có lẽ sau khi đúc xong tim, bà sẽ đặt thêm một tấm bảng để cảnh cáo những kẻ có ý định “đạo tượng”, rằng: Mọi hành vi in sao dưới mọi hình thức là vi phạm pháp luật và có thể bị kiện ra tòa dân sự, thậm chí, trừng trị theo hình luật. Lẩn thẩn trên Gúc-gồ, tại hạ bỗng nhiên tóm được một cách lý giải về trái tim, nhưng, xét theo “lý luận trái tim Thánh Gióng”, là cách lý giải vô cùng… “phản động”.

Một giáo sư của Đại học Salem (Mỹ) ông Galdino Pranzarone cho biết ông đã phân tích các bằng chứng lấy từ… thần thoại Hy Lạp và nhiều nguồn thông tin khác để rút ra kết luận biểu tượng trái tim có thể được lấy cảm hứng từ chính hình dáng của cặp mông người đàn bà (nhìn từ phía sau).

“Biểu tượng trái tim gồm 2 thùy có thể tương ứng với 2 tâm nhĩ và tâm thất trong quả tim, nhưng bộ phận này chưa bao giờ có màu đỏ sáng và không hề có sự lõm vào ở đỉnh hay vuốt nhọn ở cuối”. Pranzarone cho ra rằng người Hy Lạp và La Mã cổ đại có thể đã liên tưởng hình dáng cơ thể người phụ nữ với hình trái tim.

Người Hy Lạp vốn thường gắn liền cái đẹp với đường cong cặp mông người phụ nữ. “Nữ thần sắc đẹp của Hy Lạp – Aphrodite rất đẹp, đặc biệt cặp mông của nàng thì vô cùng quyến rũ… Đôi hình bán cầu tròn trịa của nàng được người Hy Lạp tôn sùng đến mức họ xây dựng ngôi đền mang tên Aphrodite Kallipygos, có nghĩa là “Nữ thần với cặp mông tuyệt đẹp”. Đó có thể là công trình tôn giáo duy nhất trên thế giới dành để tôn thờ cặp mông”. Bá đạo quá! Không lẽ tượng Thánh Gióng, một trong tứ bất tử lại là công trình tôn giáo thứ hai!? Cứ theo đạo lý trên Lao Động thì những pho tượng không tim (mà hình như cổ kim Đông Tây chưa thấy ở đâu, chưa thấy thời nào nói đến chuyện tim tượng) thì đều là không có “sức sống”. Hoặc, như lý luận VNN thì đó đều là những pho tượng không “tâm hồn”, không nốt cả sự linh thiêng? “Đúc tim ngài là đúng đạo lý”, cũng có nghĩa không đúc tim cho ngài là vô đạo? 

Tượng nữ thần Hy Lạp – Aphrodite Kallipygos:“Nữ thần với cặp mông tuyệt đẹp” –Nguồn: http://assettes.org/?p=21

Sách “Đại Việt sử ký”, đoạn chép về Thánh Gióng, không một câu một chữ đao to búa lớn nói về trái tim, hay tấm lòng của Ngài. Hành động của Ngài vĩ đại ở sự giản dị, như việc đứng lên chống lại quân xâm lược đang giày xéo quê hương mình mà mỗi người dân đất Việt đều đã, đang, và sẽ làm. Bắt Ngài phải có một trái tim, dù người có ý tưởng quái thai này là người có tiền, và cũng có thể có tâm, chả khác làm cho Ngài lạc loài với cả trăm ngàn “đồng loại” khác.

Vả lại, chỉ vì có tiền mà người ta có thể kệch cỡm tới mức đúc nhét những quả tim, dù là vàng khối, vào những pho tượng thiêng liêng thì ai có thể dám chắc sẽ không có những ý tưởng khác. Chẳng hạn gắn thêm “tí nhau” để bà con biết pho tượng đó là nam, chứ không phải là nữ.

Blog TUANDDK

_____

CT Triết phát biểu tại Lễ Khánh thành tượng Thánh Gióng 05/10/2010

_____

(*) Xem thêm bài hay (theo TS khảo cổ Lâm Thị Mỹ Dung-@DzungLam): Đúc tim Thánh Giónghttp://nhkien.blogspot.com/2010/08/uc-tim-thanh-giong.html

_____________________________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: