372 – Thăng Long ngàn năm chưa trọn vẹn niềm vui

Cầu trời đoái thương những cái loa đang tưng bừng ngày Đại lễ… (Hình ảnh lũ lụt Quảng Bình ngày 7/10/2010) – Nguồn: wordpress.com/

Với tiêu đề: “Họ đã xúc phạm niềm tự hào dân tộc của người dân Việt Nam” (Báo Hà Nội Mới – 06/10/2010 07:12 –http://www.hanoimoi.com.vn/newsdetail/chinh_tri/382643/ho-da-xuc-pham-niem-tu-hao-dan-toc-cua-nguoi-dan-viet-nam.htm) hình như tác giả Hoàng Thu Vân đã vô cùng bức xúc khi mở đầu bài viết bằng những dòng thế này: “Niềm vui về ngày trọng đại, thiêng liêng này là của cả dân tộc, những con Lạc, cháu Hồng trên dải đất hình chữ S. Vậy mà trong mấy ngày qua, trên vài trang web của cá nhân xuất hiện một số bài viết, thể hiện những cách nhìn, những luận điểm lạc lõng và vô lối.

 Là người Việt máu đỏ da vàng giống chị Vân tôi cũng chia xẻ phần nào những bức xúc thái qúa của chị. Vì có nỗi bực mình nào hơn khi trong nhà mình đang có việc vui đại hỷ mà cái đám tay mơ “phá thối” (những trang web và blog cá nhân) cứ toàn đưa những tin tức không vui. Từ chuyện cụ Lý Công Uẩn (Trong phim Đường tới thành Thăng Long) như ăn, mặc, ở, sinh hoạt giống người Trung Hoa hơn người Việt. Đó là chưa kể trước đó còn ca cẩm hết chuyện quét vôi phố cổ, lát gạch đá quanh bờ Hồ Gươm cho tới chuyện 5 chiếc cổng chào hoành tráng ở 5 cửa ô … đất cát đã giải tỏa mặt bằng mà lời ra tiếng vào… khiến tất cả những trù tính “hoành tráng” ấy đã ách tắc, thậm trí còn bị hủy bỏ. Các chủ trương, kế hoạch lớn như thế đã được thai nghén, trù liệu ủ mưu ngót chục năm trời chứ có ít đâu. Buồn thay chỉ trong có mấy tháng nước rút đám bloger quậy phá đã tung ra “những luận điểm lạc lõng và vô lối” khiến những người cầm cân nảy mực ở TP Hà Nội và Ban chỉ đạo ở trên (mặc dù “luôn quyết liệt và nhất quán…”) đã phải nhường bước để trong ấm ngoài êm (chứ không phải vì sợ!) mà chúng vẫn chưa chịu buông tha. Gần đây nhân việc thiên tai (khách quan, ngoài ý muốn) xẩy ra ở miền Trung, mới có vài mươi người chết (so với thời chiến tranh hay tai nạn giao thông… nào có thấm tháp gì) thế mà chúng đã viết thư kêu gọi chủ tịch TP Hà Nội nên cắt giảm số điểm bắn pháo hoa (trannhuong.com). Lãnh đạo bận túi bụi lo cho Đại lễ chưa kịp vào tận nơi thăm nhưng vẫn không quên gửi hàng ngàn thùng mỳ tôm giúp đồng bào đứt bữa hẳn hoi… thế mà chúng cũng gào lên nào vô cảm nào, nào thờ ơ…

Với luận điểm lạc lõng và vô lối, họ cố tình tách ra khỏi dòng chảy cảm xúc của cả cộng đồng để phủ nhận âm hưởng chung hừng hực khí thế hào hùng, niềm tự hào chính đáng của người Việt Nam ở khắp mọi nẻo đường của Tổ quốc”…

xh59lu_6

Mỳ tôm được khẩn cấp đưa tới vùng rốn lũ – Nguồn: baodatviet.vn/

Ngày hôm kia (6/10) khi biết tin hai Container pháo hoa do sơ xuất khâu vận chuyển bị nổ chúng cũng gào lên cho là trời không ủng hộ. Thật bực mình hết chỗ nói. Mười mấy năm nay nhà nước thương dân sợ dân bị tai nạn pháo tết, nên ra lệnh cấm đốt pháo chúng cũng kêu. Nay ngàn năm một thuở, để bù lại nỗi nhớ pháo khi xưa, Hà Nội chủ trương cống hiến cho dân thủ đô nói riêng và cả nước nói chung những màn pháo hoa đẹp mắt, đã không động viên khuyến khích thì thôi chúng còn lời ong tiếng ve nghe bực mình hết chỗ nói.

 Như ở làng quê xưa, mỗi khi có đám Hội làng. Chả may nhà nào có người qui tiên, gia chủ còn không được phát tang, không được khóc lóc ầm ĩ… Trống báo tang và đưa tang chỉ được tiến hành khi tiếng trống dã đám Hội làng vang lên. Nay, thời đại mới không còn qúa câu nệ máy móc như thế nữa. Nhưng đòi cấm cả nhà có đám đại hỷ được quét vôi, sơn tường (dẫn ý trong lời ông phó GĐ Sở Xây dựng HN) thì qủa thật là ức qúa mất thôi.

Cách đây đúng 20 năm, kẻ viết những dòng này có người mẹ già mất trong lúc các cụ trên đình làng chưa tế lễ xong, hội làng chưa kết thúc. Nên vẫn phải chờ cho tới khi việc làng xong xuôi mới lo đám tang cho cụ… cũng thấm cái cảnh tang gia bối rối ấy nên cũng thông cảm cho bác Nghị cũng như chị Vân (chắc là người tâm phúc được bác Quang Nghị gửi gắm, viết bài phản biện?). Nhưng nếu đổ hết lỗi cho cư dân mạng (bloger và webseite cá nhân) là thủ phạm làm Đại lễ Thăng Long ngàn năm mất vui thì qủa thật cũng oan cho bà con lắm cơ. Vì nói như bác nhà văn Phạm Viết Đào thì các trang mạng cá nhân sẽ là kênh thông tin quan trọng để chọn lọc, điều chỉnh các chính sách pháp luật, chủ trương quản lý sát hợp với lòng dân, sát hợp với xu thế của số đông dân chúng mà lại không phải chi một đồng ngân sách nào”  (http://phamvietdaonv.blogspot.com/2010/10/tac-gia-hoang-thu-van-la-ai-ma-len-lop.html) thì hà cớ gì mà chị Vân lại phân biệt đối xử kiểu con đẻ con nuôi như vậy? Vả lại dù là dân tay ngang không phải chuyên nghiệp như các anh Lập anh Đào hay bác Nhương, bác Tạo… song cư dân mạng cũng là dân chứ đã ai bị mất quyền công dân đâu mà không được tham gia – Dân biết, dân bàn, dân kiểm tra” ?

Khi vẫn “con Lạc, cháu Hồngmáu đỏ da vàng như chị Vân và các anh các chị BBT Báo Hà Nội Mới. Mà chỉ vì chót bày tỏ “niềm tự hào chính đáng của người Việt Nam” như các anh các chị mà bị gán cho cái nhãn “lạc lõng và vô lối” thì có khác chi bảo những người dân (đã thoát nạn mù chữ và biết xem báo trên mạng) là các “thế lực thù địch” như luận điểm của mấy anh viết thuê trên chuyên mục “chống diễn biến hòa bình” ở một tờ báo lớn nào đó?

Để rộng đường dư luận xin mời chị Vân và các anh các chị BBT Báo Hà Nội Mới thử kiểm tra lại mấy tuần qua các báo chính thống lề phải của nhà nước đã đưa những thông tin gì có thật mà bất cập khiến cho Đại Lễ 1000 năm Thăng Long chưa được chọn niềm vui. Vừa mới gõ 3 chữ “Ngày Đại lễ” mà đã thấy cơ man nào tin cả vui lẫn buồn. Mà vui thì hơi ít. Chả vui lại có phần nhỉnh hơn. Xin mạn phép qúi chị, qúi anh tạm trích lại 10 tin gần đây nhất hơi kém vui mà chỉ dám đưa các tin nho nhỏ thôi… cũng là nhằm phương châm “… có kiêng có lành” mà tránh xa mấy cái vụ lũ cuốn hay cháy nổ (chết chóc) cho Đại lễ đang “tưng bừng” khi chưa tới màn “dã hội” thì có nhẽ vẫn hơn!

 Mười sự kiện sau đây, xin điểm qua:

1. Cụ rùa Hồ Gươm “dính” lưỡi câu chùm  

Ngày cập nhật 06/09/2010 10:22:00

 Trong khi cả nước đang tưng bừng các hoạt động chào đón 1.000 năm Thăng Long thì cụ Rùa Hồ Gươm đang phải sống qua ngày với một lưỡi câu chùm mắc ở lưng cùng nhiều vết thương khác.

1508775154_cu_rua_1
Cụ Rùa với lưỡi câu chùm trên lưng

http://tintuc.timnhanh.com/xa-hoi/20100906/35AAB295/Cu-rua-Ho-Guom-dinh-luoi-cau-chum.htm 

2. “Con đường gốm sứ”: Chưa khánh thành đã nứt 

Chủ nhật, ngày 12/09/2010, 08:33

(Tin tuc 24h) – Các bức tranh trên dự án “Con đường gốm sứ” (Hà Nội) đã xuất hiện một số vết nứt, có vết ngắn vài gang tay, có vết dài hàng mét; ngoài ra còn một số mảng vỡ nhỏ. Nếu đi lướt qua thì trông không rõ, nhưng đứng lại quan sát thì thấy như “hạt sạn trong bát cơm”. 

Vết nứt chạy dài trên một đoạn gốm sứ màu vàng…

http://hcm.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/con-duong-gom-su-chua-khanh-thanh-da-nut-c46a323693.html 

3.    Thủ đô vẫn “ngập” rác thải trước ngày Đại lễ

8h:10′ – 16/9/2009

CAND: Trên địa bàn Hà Nội, dù cơ quan chức năng đã nhiều lần ra quân xử lý tình trạng đổ trộm đất, phế thải, nhưng nhiều bãi rác, bùn đất, phế thải xây dựng vẫn ngang nhiên “mọc” ngay ven đường, tràn xuống cả lòng đường. Hiện tượng này gây ảnh hưởng giao thông, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trên các tuyến phố. Trong thời điểm chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là tới ngày giải phóng Thủ đô 10-10 và hơn 1 năm nữa là đến ngày Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, các ngành chức năng nên sớm tìm ra biện pháp khắc phục triệt để tình trạng này. 

Phế thải “lấn đường” là những cảnh thường thấy trên đường Láng – Hòa Lạc.

http://www.toquoc.gov.vn/Print/Article/Thu-Do-Van-Ngap-Rac-Thai-Truoc-Ngay-Dai-Le.html 

4.    200m đường “đau khổ” ngay cửa ngõ Thủ đô, cận ngày Đại lễ 

VietBF: Cơn mưa nhỏ sáng sớm 22/9 cũng đủ biến đoạn đường gần 200m thuộc Km12, Quốc lộ 1A (cũ) qua địa bàn huyện Thanh Trì thành “sông” 

conduong.jpg

Người, xe nối dài qua đoạn đường “đau khổ”.

http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=369094 

5.    Hà Nội: Vẫn ngổn ngang trước Đại lễ 

Thứ Sáu, ngày 24/09/2010, 12:29

(Tin tuc 24h) – Với những nỗ lực trong giai đoạn nước rút, nhiều công trình trọng điểm kỷ niệm 1.000 năm sẽ kịp cán đích. Vậy nhưng, nói như lãnh đạo của một Ban Quản lý dự án, vẫn cần có sự “châm chước” tại thời điểm khánh thành.

Một góc “bề bộn”của công viên 

http://us.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/ha-noi-van-ngon-ngang-truoc-dai-lec46a326463.html 

6.    Giá thực phẩm tăng khi cận ngày Đại lễ … 

[25/09/10 17:05] 

Gần một tuần nay, nhiều bà nội trợ ngỡ ngàng khi các loại rau, đồ khô và thực phẩm tươi sống bất ngờ tăng giá.

Giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống tăng

Giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống tăng

http://xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=213360 

7.    Hoảng với giá gửi xe trước Đại lễ 

Thứ Năm, ngày 30/09/2010, 13:29

(Tin tuc 24h) – Đêm 29/9, trước ngày diễn ra lễ khai mạc Đại lễ 1.000 năm Thăng Long, các con đường xung quanh hồ Gươm xuất hiện rất nhiều những bãi giữ xe tự phát. Giá vé được đẩy lên gấp 10 lần.

Bãi giữ xe với mức giá 30.000 đồng/1 xe ở số 91 Đinh Tiên Hoàng. Trên vé chỉ có ghi: VP Bộ Công Thương. Khi hỏi chuyện giá vé thì ngay lập tức chủ bãi giữ xe đã cầm mũ bảo hiểm đuổi đánh phóng viên (cũng là khách)

http://us.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/hoang-voi-gia-gui-xe-truoc-dai-le-c46a327678.html 

8.   Cửa ngõ Thủ đô bụi mù mịt trước ngày Đại lễ 

Thứ Năm, ngày 30/09/2010, 07:15

(Tin tuc 24h) – Ngày Đại lễ đã đến gần, mọi công tác chuẩn bị và chào đón đã được hoàn tất, nhưng trước các cửa ngõ Thủ đô vẫn còn những đoạn đường “đau khổ”. Không biết rồi những đoàn xe đưa du khách, người dân về chung vui với Hà Nội ngày Đại lễ sẽ “vật lộn” ra sao trên những đoạn đường này? 

Một bên bụi mù, còn một bên nước ngập trước ĐH Công nghiệp trên quốc lộ 32

http://us.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/cua-ngo-thu-do-bui-mu-mit-truoc-ngay-dai-le-c46a327596.html 

9.    Những ‘cái bẫy’ ở cửa ngõ Thủ đô – VWN  

Release: 08-10-2010

Người dân hai bên đường quốc lộ 32, đoạn đường từ Cầu Diễn đến ĐH Công nghiệp Hà Nội (Nhổn), đang phải đối mặt với bụi, tiếng ồn và những “cái bẫy” chết người.

IMG_0563%20copy

Dây điện chằng chịt, sà xuống đường, góp thêm những “cái bẫy” chết người.

http://vietbf.com/forum/showthread.php?t=353085 

10. Giá vàng ‘bùng nổ’ lên 32,6 triệu đồng

( 11:26 AM | 06/10/2010 )

 Sau khi tăng gần 800.000 đồng lên vượt 32,3 triệu đồng vào đầu giờ sáng nay, thị trường vàng trong nước tiếp tục tăng vọt, có nơi 32,6 triệu đồng. 

img2

http://tin180.com/kinhdoanh/tin-kinh-te/20101006/gia-vang-bung-no-len-326-trieu-dong.html

Hết trích.

Để kết thúc bài hưởng ứng và thanh minh thanh nga này, thay mặt vài ba anh tay mơ nhưng không hề “lạc lõng và vô lối” xin chúc chị Vân và các anh các chị trong BBT Báo Hà Nội Mới luôn không bao giờ bị “lạc lõng giữa dòng chảy của thời đại”, để có suy nghĩ cũng như hành động không làm “xúc phạm niềm tự hào dân tộc của tất cả người dân Việt Nam” như mong muốn của qúi chị qúi anh!

Gocomay

 __________

P/S: Vừa hay tin sáng nay, Thường trực Thành uỷ quyết định không tổ chức bắn pháo hoa tại 29 điểm trên địa bàn Hà Nội… trong dịp Đại lễ như theo kế hoạch đã định để giành toàn bộ kinh phí này… gửi tặng các tỉnh miền Trung gặp thiên tai. Mặc dù mới hôm qua (7/10) đơn vị chủ trì (Công ty Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Quốc tế – INTERSERCO -Hà Nội) vẫn hung hăng tuyên bố sẽchi tiền thêm mua bổ sung ngay 2 Container pháo khác (bù lại hai cái bị “cướp cò” vào trưa hôm 6/10 ) để kịp phục vụ được đúng màn pháo hoa hoành tráng như đã quảng bá. Như vậy những ý kiến của cái đám “lạc lõng và vô lối” như chị lên án cũng được việc đấy chứ, thưa chị Thu vàng Mây (Hoàng Thu Vân)?

Nay tôi xin Post bổ sung ý kiến luận bàn ngắn của hai đồng nghiệp tai tiếng” (có chút tiếng tăm) của chị – các nhà báo lề phải ở các tờ báo có uy tín của nhà nước (chứ không phải đám tay mơ như chúng tôi), gọi là để chị và bà con nào có thì giờ đọc mà ngẫm ngợi thêm. Còn những ý kiến phản biện hùng hồn của nhà văn Phạm Viết Đào với qúi chị (bài: TÁC GIẢ HOÀNG THU VÂN LÀ AI MÀ LÊN LỚP, GIÁO ĐẦU ĐỘC GIẢ ? ở blog Phạm Viết Đào – http://phamvietdaonv.blogspot.com/2010/10/tac-gia-hoang-thu-van-la-ai-ma-len-lop.html) trộm nghĩ để đọc nó hơi mất thì giờ, nhất là đọc xong có khi lại làm vơi đi sự háo hức với lễ hội ngàn năm, lúc chưa tới màn thành công rực rỡ (bế mạc) thì cũng có phần kém vui chăng?

lu3

Những cánh tay này giơ lên để chào mừng…? Ảnh: HỮU KHÁ – Nguồn: TTO

Đại lễ buồn

Trương Duy Nhất

Cứ tưởng sau sự cố nổ hôm qua, chương trình pháo hoa nghìn năm sẽ hủy. Nhưng không, chẳng những không hủy, mà còn tức tốc chi thêm tiền nhập pháo. Cứ tưởng sẽ có thêm những chiếc trực thăng bay về cứu dân vùng lũ. Nhưng không, khi ông Bí thư Quảng Bình gào xin như van lạy mới có được 2 chiếc trực thăng bay về cứu dân. Trong khi 10 chiếc trực thăng khác lại đang được tập trung cho việc tập dượt kéo mấy lá cờ duyệt binh mừng đại lễ nghìn năm.

Cứ tưởng sẽ có Cụ này, Bác nọ bay về vùng lũ động viên dân. Nhưng không, vẫn chưa thấy ai nhấc chân khỏi Hà Nội.

Gần 50 mạng người- quốc tang đấy chứ! Trước thời khắc này, nên ứng xử ra sao?

Đại lễ nghìn năm sẽ thật sự để tiếng thơm nghìn năm, thật sự linh thiêng hơn nếu hủy bỏ tất cả các hoạt động phần hội, chỉ còn phần lễ. Cả cụ Lý Công Uẩn, đất trời, thần linh, tiên tổ chắc cũng chẳng ai dám gật đầu ủng hộ cho thần dân, cháu con mình hò reo nhảy múa, bắn pháo hoa giữa lúc này.

Ừ thì khách đã mời. Ừ thì lịch đã diễn. Ừ thì tiền đã chi. Nhưng xin đừng nhảy múa hò reo nữa, đừng bắn pháo đừng duyệt binh. Chỉ một buổi lễ giản đơn nhưng vẫn là đại lễ, vẫn nghìn năm, vẫn linh thiêng, vẫn… vĩ đại!

Không có đất nước nào lại đi nhảy múa hò reo, bắn pháo hoa làm lễ hội giữa lúc hàng chục vạn ngôi nhà đang chìm trong lũ, gần 50 người chết và hàng vạn sinh mạng đang cầu cứu.

Ôi Việt Nam tổ quốc tôi ơi. Ôi đất giời, thánh thần tiên tổ. Hôm qua 2 container phát nổ động một góc trời Hà Nội, cướp thêm 4 nhân mạng. Hay có điềm chi không phải khiến đất trời trút giận?

Một đại lễ thật buồn. Sao cứ cố làm một khi cả lòng người và đất trời không thuận?

xh79lu

Rốn lũ Quảng Bình: Người chết, mất tích tăng từng giờ – Ảnh: baodatviet.vn/

___

Dân miền Trung lóp ngóp, Hà Nội rực sáng đại lễ 

Mạnh Quân 

Đúng là trớ trêu. Trong lúc Hà Nội làm đại lễ thì lũ gầm thét miền Trung. Dân tình lóp ngóp như cua cá, chết kể hàng mấy chục mạng người. Thế mà trên tivi, sách báo vẫn đầy hình ảnh đại lễ 1000 năm. Nào nào trao chứng nhận kỷ lục Guiness, nào là em hoa hậu gì đó vận áo dài 100 m, nào là khánh thành, gắn biển công trình mừng đại lễ, trao giải báo chí 1000 năm… Các quan chức nhà ta mặt cười tươi như hoa. Đường phố sáng trưng các loại ánh đèn nhảy múa (nhiều tỉnh, thành phố khác dân đang phải quạt tay, cởi trần vì mất điện). Thế mà cũng chẳng có nhà báo nào đoạt giải đem tiền chia cho người dân bị mất người thân, nhà cửa, ruộng vườn vì lụt đâu nhỉ? Mà cái thằng quay cảnh lụt lội của VTV cũng thâm. Nó quay rất kỹ hình 4 đứa trẻ con nheo nhóc, ngơ ngác trèo lên mái nhà mà chỉ cách vài chục phân nữa bị ngập mà không thấy người lớn ở đâu cả.
Đại lễ đã đến ngày thứ 5 hay thứ 6 rồi nhỉ? Hình như hôm nay còn nhiều hoạt động hay lắm như thi thả diều ở Mỹ Đình. Chắc còn nhiều hoạt động ca hát, nhảy múa, đốt tiền dân nữa. Mình mà sống ở Hà Tĩnh, Quảng Bình… lúc này thế nào cũng bắt lấy vài con lươn, trạch gói áo rách gửi ra kính tặng các anh lãnh đạo Hà Nội gọi là chút quà mừng đại lễ. Đêm cuối cùng 1000 năm Thăng Long, pháo hoa hẳn sẽ rực trời Hà Nội (riêng màn bắn pháo hoa này cũng đốt hơn 10 tỷ đồng) nhưng miền Trung vẫn ngập trong lũ và còn khối cảnh tang thương, lắm người còn chết thảm.
Ôi, Lý Thái Tổ ơi, ông có đang ở trên giời thì vén mây mà nhìn xuống xem các bậc hậu bối của ông mừng ngày ông thiên đô. Nếu thấy cảnh ấy, có khi ông không định thiên đô về Hà Nội đâu nhỉ?

453302

Cánh cò dịp Đại lễ… cũng “tưng bừng” đấy chứ? Cho dù hầu hết nhà ở xã Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình ngập đến mái – Ảnh: HỮU KHÁ – Nguồn: //tuoitre.vn/

_________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: