354 – Sinh mạng cụ Rùa Hồ Gươm không được ai bảo vệ!

 Không ai quản lý, bảo vệ Cụ Rùa?

Phát hiện lưỡi câu chùm thứ hai trên lưng cụ Rùa

Trong khi dư luận còn chưa hết xôn xao về việc cụ Rùa Hồ Gươm bị mắc trên lưng một lưỡi câu chùm và ai là người bảo vệ, thì PGS.TS sinh học Hà Đình Đức – người đã có nhiều năm nghiên cứu về Rùa Hồ Gươm lại phát hiện thêm một lưỡi câu chùm nữa cũng đang mắc trên lưng cụ Rùa.

Chiều 15-9, khi xem kỹ những tấm ảnh chụp cụ Rùa Hồ Gươm mới rửa, ông Đức đã phát hiện một lưỡi câu chùm nữa cũng đang mắc trên lưng cụ Rùa ở gần vị trí lưỡi câu chùm đã được phát hiện trước đó.

Cụ Rùa Hồ Gươm với lưỡi câu chùm thứ hai mới được phát hiện

Lưỡi câu chùm gần cổ cụ Rùa Hồ Gươm được phát hiện trước đó

PGS.TS Hà Đình Đức đã chỉ cho phóng viên Dân Việt vị trí của lưỡi câu chùm thứ hai được phát hiện trong bức ảnh mới. Trong bức ảnh này, có thể nhìn thấy khá rõ hình dạng của một chiếc lưỡi câu chùm đang mắc ở phía mai bên trái của cụ Rùa.

Ông Đức cũng dùng cả những bức ảnh chụp cụ Rùa với lưỡi câu chùm bị phát hiện trước đó để so sánh, đối chiếu. Qua những bức ảnh này, có thể dễ dàng nhận thấy hai lưỡi câu chùm mà cụ Rùa đang bị mắc trên mai có vị trí tương đối gần nhau. Cùng nằm ở phía mai bên trái nhưng lưỡi câu chùm được phát hiện trước kia có vị trí gần cổ cụ Rùa, trong khi đó lưỡi câu chùm được phát hiện lần này nằm lùi về khoảng giữa thân cụ Rùa.

Theo PGS.TS Hà Đình Đức, nếu không để ý kỹ có thể tưởng rằng hai lưỡi câu chùm này chỉ là một.

Nhận định về mức độ nguy hiểm của hai lưỡi câu chùm đang mắc trên mai cụ Rùa, ông Đức khẳng định, các lưỡi câu này không đe dọa đến tính mạng cụ Rùa. Tuy nhiên, trong lúc cụ Rùa di chuyển, nếu chẳng may lưỡi câu bị vướng vào đâu đó sẽ có thể làm xé tuột mất một mảng mai mềm của cụ Rùa.

Lưỡi câu chùm…

“Vậy thì hiện nay ai là người chịu trách nhiệm bảo vệ cụ Rùa Hồ Gươm?”, phóng viên Dân Việt đặt câu hỏi. Và một lần nữa, câu khẳng định của PGS.TS Hà Đình Đức vẫn là: “Không có ai!”.

Không có ai bảo vệ cụ Rùa Hồ Gươm?

 Ngay như một đơn vị chức năng bám sát với khu vực này nhất, là Ban Quản lý khu vực Hồ Hoàn Kiếm lại khẳng định họ không chịu trách nhiệm về số phận cụ Rùa Hồ Gươm.

  Chiều 9-9, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng ban Quản lý khu vực Hồ Hoàn Kiếm cho biết: “Ban Quản lý chưa được phân cấp quản lý cụ Rùa Hồ Gươm”. 

 Ông Tuấn đồng thời cũng nêu ra rất cụ thể bốn nhiệm vụ chức năng mà đơn vị này chịu trách nhiệm thực hiện, đó là:

“Thứ nhất, phối hợp với các lực lượng công an, thanh tra chuyên ngành thực hiện các hoạt động bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan, mỹ quan đô thị xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Thứ hai là quản lý quy hoạch, xây dựng đã được phê duyệt và kiểm tra việc thực hành pháp luật về xây dựng xung quanh khu vực hồ.

Thứ ba, kiểm tra và hướng dẫn các hoạt động văn hóa, vui chơi, thể dục thể thao xung quanh khu vực hồ. Và nhiệm vụ thứ tư là thực hiện các nhiệm vụ khác do UBND thành phố và UBND quận giao”.

Trong số các nhiệm vụ khái quát trên đây, không thấy có nội dung nào đề cập tới việc bảo vệ cụ Rùa Hồ Gươm.

Khi phóng viên một lần nữa đặt câu hỏi về trách nhiệm của Ban Quản lý khu vực Hồ Hoàn Kiếm đối với cụ Rùa, vẫn chỉ nhận được một câu trả lời ngắn gọn từ vị Trưởng ban này, rằng: “Cái đó phải hỏi các nhà chuyên môn!”.

Câu hỏi “Ai là người chịu trách nhiệm bảo vệ cụ Rùa Hồ Gươm?” dường như vẫn còn bỏ ngỏ. Và trong khi chưa có cơ quan nào đứng ra nhận trách nhiệm về việc bảo vệ cụ Rùa, không ai dám chắc rằng cụ Rùa sẽ không “vô tình” bị mắc thêm một vài lưỡi câu chùm nữa trên thân mình đầy thương tích.

Một thanh niên đang câu trộm rùa, cá trên hồ Gươm (Ảnh: X.T)

Câu vô tư

Lo lắng cho sức khỏe của cụ khi ngày đại lễ 1000 năm Thăng Long đã cận kề. Để hiểu thêm về vấn đề này chúng tôi đã có một đêm trắng ở hồ Gươm tận mắt chứng kiến những gì diễn ra sau 0 giờ ở nơi đây.

23 giờ 30 phút ngày 8/9 chúng tôi có mặt tại bờ hồ Gươm khu vực bên phải nhà hàng Thủy Tạ, lúc này trên các ghế đá ven hồ cũng như phương tiện giao thông ở các tuyến phố ven hồ đã thưa dần; khung cảnh như trầm mặc, mặt hồ lăn tăn sau mỗi cơn gió đầu mùa thu thổi nhẹ.

Chưa đầy 5 phút sau, một thanh niên đỗ xe máy sau chiếc ghế đá rồi nhanh chóng mở cốp xe lấy cuộn cước đã gắn sẵn lưỡi câu và móc mồi tung xuống hồ và lấy thuốc ra hút. Điếu thuốc chưa hết nửa, chiếc phao cách bờ chừng 3m đã nhấp nháy, chìm dần và biến mất trong làn nước.

Người thanh niên nhanh chóng cầm dây cước giật nhẹ, sợi dây căng như dây đàn rồi đứt ngay trong tích tắc do không thắng nổi lực kéo của con vật dính lưỡi câu.

Người này cho biết, tuần nào cũng ra đây câu 2 đến 3 lần và việc câu rùa ở đây mất lưỡi, đứt cước là bình thường bởi hồ Gươm có nhiều “quái vật”. Nếu không tính cụ rùa thì cá thể rùa, cá ở đây trên dưới 10kg rất nhiều.

Tôi hỏi người câu rằng có sợ lực lượng bảo vệ hồ hay công an ra nhắc nhở, xử phạt hay không? Anh cho biết, lực lượng này chỉ tỏ ra hoạt động vào ban ngày thôi còn ban đêm có ai nói gì đâu! Rồi anh chỉ tay về cái nhà tròn khoảng 10 mét vuông cách đó khoảng 20m và cho biết đó là nơi trực của nhân viên bảo vệ hồ.

 Chúng tôi nhìn vào nhà ngôi nhà thấy 2 nhân viên bảo vệ hồ mặc đồng phục và một người mặc sắc phục công an. Ở một vị trí thoáng dễ quan sát như vậy thì việc các nhân viên bảo vệ hồ nhìn thấy người câu quanh khu vực khá dễ dàng nhưng thực tế cho thấy người câu rất thoải mái trước lực lượng bảo vệ.

 Hồ Gươm có 3 cụ rùa?

 Đối diện với UBND thành phố Hà Nội lúc này đã xuất hiện những chiếc đèn lạ trên mặt hồ, cách bờ chừng 15 đến 20m. Đây là phao đèn của những người câu bằng lưỡi chùm, với cách câu này thì bất cứ con vật nào đụng vào đều dính lưỡi và bị sát thương cao. Đây là nguyên nhân dẫn đến cụ rùa hồ Gương bị dính lưỡi mà dư luận quan tâm trong những ngày vừa qua.

 Thông thường người câu cá đều thả thính để dụ cá nên rùa thường đến để bắt mồi, đây là nguyên nhân dẫn đến khả năng rùa dính lưỡi câu rất cao. 

 Tuy nhiên, để câu cá được ở đây không phải dễ mà phải là những người rất thông thổ khu vực này.

 

Câu trong đêm khuya (Ảnh: X.T)

Dân câu cá trộm hồ Gươm không ai không biết Đạo Gù một thợ đóng giầy ở phố Cầu Gỗ là tay câu cá chuyên nghiệp đã có thâm niên câu cá hồ Gươm từ bé. Hôm nay, Đạo Gù ra hồ và tìm cho mình một chỗ khá kín nấp sau những chậu hoa trang trí bên hồ, gặp chúng tôi Đạo Gù hơi lung túng, đứng lên đi đi lại lại nhưng bằng những câu hỏi của một người hiểu về môn câu nên Đạo Gù trở lại chỗ ngồi để tiếp tục câu cá.

Đạo Gù không chỉ nổi tiếng ở khu vực hồ Gươm mà nhiều hồ bên quận Long Biên, Gia Lâm cũng ngại anh bởi khả năng sát cá trời phú, kỷ lục là một buổi đi Đạo Gù bắt lên 30kg cá làm chủ hồ hết vía.

Đạo Gù tâm sự ngày bé anh cùng bạn bè ra hồ Gươm tắm rồi bắt cá, bắt tôm… nhiều khi mấy thằng rủ nhau đi tìm cụ rùa nhưng cụ rất nhanh khó có thể đuổi kịp để sờ vào người cụ. Trước đây, có 2 cụ rùa một cụ mầu đen và một cụ mầu vàng nhưng một thời gian sau chỉ thấy cụ rùa mầu vàng nổi lên còn cụ rùa đen không biết đi đâu. Anh cho biết thêm, thời gian gần đây hồ lại có thêm 2 cụ rùa mới mỗi cụ nặng khoảng 60- 70 kg như vậy hồ Gươm giờ có 3 cụ rùa.

Chúng tôi hỏi Giáo sư Hà Đình Đức về việc có thông tin hồ Gươm xuất hiện thêm hai cụ rùa và được ông trả lời rằng, hồ Gươm chỉ có một cụ rùa duy nhất mà thôi và ông không biết  thông tin gì về hai cụ rùa mới. Nhưng trên thực tế chúng tôi nhận thấy với việc quản lý hồ lỏng lẻo như hiện nay, thì việc ai đó phóng sinh rùa tai đỏ, cá trắm đen hay kể cả phóng sinh một con rùa to vào hồ thì cũng rất dễ.

Tôi hỏi Đạo Gù, anh câu thế này có bao giờ đụng vào cụ rùa chưa? Đạo Gù cho biết, việc phát hiện cụ rùa rất dễ, nếu nhìn thấy 2 vệt tăm cách nhau khoảng 1m chắc chắn là cụ đang di chuyển hay là mặt hồ đang im lặng mà thấy cá con nhao nhao nhảy lên mặt nước là cụ đang hiện diện ở đó.

Mặc dù ham câu nhưng với kinh nghiệm lâu năm, Đạo Gù thấy cụ rùa đến khu vực câu là bỏ đi chỗ khác hoặc về nhà nghỉ. Lý do cũng bởi, cụ mà nằm ở đó thì cá, tôm chạy hết.

Đạo Gù tâm sự, mấy ngày qua một số báo đăng thông tin cụ rùa dính lưỡi chùm trên lưng là không có cơ sở do người viết không hiểu cách câu chùm, khi câu lưỡi câu chùm luôn hướng lên trên trong khi lưng rùa là mặt phẳng thì làm sao mà găm vào lưng cụ được mà lưỡi chỉ có thể dính vào mai, đầu, chân. Anh cho biết thêm, cụ rùa sẽ gặp nhiều nguy hiểm nếu bị “khóa cổ”, đó là lưỡi câu chùm móc vào mặt và một phần mai sẽ làm cho đầu của cụ không rút ra thụt vào được, nguy cơ rách thịt cũng như không tự kiếm thức ăn sẽ dẫn đến đói, nhiễm trùng…  

Câu tặc hồ Gươm đang hành nghề

Không nổi tiếng như Đạo Gù nhưng Hiếu là người đã câu dính rùa hồ Gươm cách đây hơn 10 ngày. Hiếu nhớ lại, khi đó khoảng 23g30, Hiếu câu ở khu vực bờ hồ phía đầu Hàng Khay trước Công an quận Hoàn Kiếm. Vừa ném thính Hiếu thấy hai vệt tăm hướng về nơi thả thính, không suy nghĩ Hiếu ném lưỡi câu chùm đón đầu và giật dính cụ rùa.

Sau một lúc giằng co Hiếu đã dìu cụ vào bờ để gỡ lưỡi cho cụ. Hiếu bảo cũng may mà lưỡi câu chùm móc vào mép mai nên gỡ dễ chứ mắc vào chân hay đầu thì không biết làm thế nào.

Cách chỗ của Đạo Gù ngồi khoảng 30m về phía Hàng Khay là ông Cường Hói cũng đang giật liên tục nhưng toàn cá nhỏ. Được biết, người đàn ông này có thâm niên câu cá hồ Gươm lâu năm nhất. Ông Cường Hói câu không cần lấy cá mà chỉ thích cái cảm giác ném mồi rồi ngồi cầm cần chờ chiếc phao tắt lịm trong làn nước, được giật, được dòng cá là sướng.

Nghe đâu Cường Hói cũng nhiều lần giật dính cụ rùa nhưng những lần như thế đều bị đứt dây hoặc mất lưỡi. Cường Hói tâm sự, chim trời cá nước biết làm sao được, cứ thấy phao chìm là giật, biết đâu là cá, là rùa.

Nhiều người cho biết, từ khi một doanh nghiệp kinh doanh vàng có tiếng ở Hà Nội phóng sinh 4 -5 con cá trắm đen từ 5 đến 10kg vào hồ thì số người câu tăng lên rõ rệt, họ mong muốn bắt được những con cá trắm đen một lọai cá đặc sản có giá vài trăm ngàn đồng một kg.

Điều đáng nói là nhiều người có thâm niên câu cá tại hồ Gươm đều cho rằng lực lượng được cắt cử bảo vệ hồ Gươm lại tỏ ra rất dửng dưng trước tính mạng cụ Rùa. Đã đến lúc cần có biện pháp xử lý và bảo vệ nghiêm khắc của cơ quan chức năng. Đồng thời, mỗi người dân, du khách hãy cùng chung tay bảo vệ thắng cảnh giữa lòng thủ đô.

Khánh Linh – Trọng Nghĩa

GCM – Tổng hợp từ các nguồn:

_____________________

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: