341 – Nghề chơi cũng lắm công phu

Cây cảnh ngàn đô của đại gia Hùng Asia ở Germany (Ảnh: GCM)

Chơi được cây cảnh cần phải có tiền! Không mạnh gạo bạo tiền làm sao chơi được cây tiền tỷ như thế? Nhưng tiền có lẽ cũng chỉ là điều kiện tiên quyết chứ không hẳn là tất cả. Để trở thành đại gia về cây cảnh như ông Nguyễn Văn Toàn ở Phú Thọ như thế này, có lẽ cũng cần một tấm lòng với cây, với thiên nhiên và cả những kiến thức nữa chứ. Nếu không, ông chỉ mãi là Toàn “đô la” chứ sao thành Toàn đại gia cây cảnh số 1 ở xứ ta được? Ăn ở với cây đầy đặn như thế, chính là yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của con người đầy lòng trắc ẩn này… (GCM)

Người đàn ông bỏ 120 tỉ đồng để… chơi cây

(Zing) – Trong giới mê cây cảnh Việt Nam, cái tên Toàn “đô la” được nhắc đến như một trong những đại gia chơi ngông nhất. Chưa đầy 8 năm trời, tính sơ sơ đại gia này đã bỏ 120 tỉ để… chơi cây.

Toàn “đô la” bên cây sanh Ông Bụt được định giá hơn 20 tỉ đồng

Chúng tôi tìm đến nhà Toàn “đô la” trong một buổi chiều muộn. Trong gara của biệt thự lộng lẫy bậc nhất đất Việt Trì, Phú Thọ hai chiếc Lexus mới tinh. Nghe nói có khách đến tìm, Toàn lọc cọc… đạp xe từ vườn cây cảnh về.

Khác với tưởng tượng ban đầu của tôi, Toàn “đô la” khá giản dị với áo may ô và quần “ngố”, trông ông trẻ hơn nhiều so với cái tuổi 50. Toàn cười khoái chí, khoe: “Cũng nhờ chơi cây mà mình trẻ ra nhiều đấy. Trước làm kinh doanh, 40 mà tóc phân nửa là sợi bạc”.

Toàn “đô la” tên thật là Nguyễn Văn Toàn. Từng bước qua rất nhiều nghề, từ viên chức nhà nước rẽ ngang sang kinh doanh rồi thành ông chủ “đào cát sỏi”… Toàn cũng từng là cử nhân của trường ĐH Nông Nghiệp, anh lý giải, có lẽ vì thế mà anh mới “ngấm” cái thú chơi cây rồi mê cây như người nghiện.

“Sau cái lần sang Pháp du lịch, thấy người dân ở đó yêu cây cối lắm. Có cây chỉ nhỏ xíu mà có giá cả… triệu đô. Rồi lại có lần ông bạn rủ xuống Hà Nội tham gia triển lãm cây cảnh. Thế là mê luôn!”, Toàn kể..

Cũng vì niềm đam mê với cây cối, không còn thời gian quan tâm đến làm ăn nữa, nên anh bỏ luôn cái nghề “đá sỏi”. Anh gửi gia sản của mình vào một nhà máy gang thép ở Thái Nguyên, được bao nhiêu lợi nhuận, anh lại đổ vào vườn cây của mình.

Những “con cưng” bạc tỉ của Toàn “đô la”.

Yêu cây hơn yêu… vợ

Toàn “đô la” có hai khoảnh đất rộng hàng chục ha để làm nhà cho cây. Những cây đẹp nhất, được Toàn “cưng chiều” nhất, được ông “trưng bày” xung quanh ngôi biệt thự của mình. “Con cưng” của Toàn có thể kể đến như cây: Ông Bụt, cây khế 300 năm tuổi, cây Tùng La Hán hơn 700 tuổi… Những cây này đều đem về cho Toàn rất nhiều giải lớn nhỏ của các cuộc thi cây cảnh Việt Nam.

Nói về cái thú ham cây cảnh của mình, Toàn ví von: “Chơi cây, yêu cây, mới thấy mình hiểu cây, cây cũng hiểu mình. Nhiều lúc mình vui, đứng ngắm cây, thấy cành lá rung rinh, lúc mình buồn, thấy cây cũng ủ rũ. Nói không ngoa chứ, có khi còn yêu cây hơn… yêu vợ”.

Đó chỉ là câu nói vui của vị đại gia “nghiện” cây như người ta nghiện thuốc. Nhưng có nghe Toàn “đô la” chỉ vào mấy khu vườn hơn 1.000 cây lớn nhỏ, kể tỉ mẩn về tên mỗi cây, về xuất xứ, và nhất là về việc kỳ công đi mua cây mới thấy hết lòng yêu cây của ông.

Từ ngày “vập” vào cái thú chơi cây, cứ nghe tin ở đâu có cây đẹp là Toàn lại không quản đường xá xa xôi, lặn lội đi mua cho kỳ được. Có những cây ở tận Đăk Lăk, Nam Định, Tiền Giang, thậm chí phải xuất ngoại… Toàn cũng đánh xe tìm mua. Toàn bảo: “Giờ cây đẹp càng ngày càng hiếm. Tìm được 1 cây ưng ý chẳng khác mò kim đáy bể”.

Toàn bảo, người đã chơi cây thì tiền không phải là tất cả, cái quan trọng nhất là lòng yêu cây vô bờ. Ông kể, có người sau khi bán xong lại khóc lóc xin “chuộc” vì yêu cây quá. Có người thì bán cây xong ốm mất hàng tuần, rồi ngày nào cũng gọi điện… hỏi thăm sức khỏe của cây.

Có những cây Toàn phải “đầu tư” hàng tháng trời đến làm quen với chủ. Đến lúc “thân thiết” mới ngỏ lời xin mua cây. Rồi có lúc mua được cây rồi thì cho xe tải phóng như bay chỉ sợ khổ chủ “đòi lại”. Đến lúc đi được vài trăm km rồi người mới bớt run, gọi điện cho anh em mổ trâu… ăn mừng.

Căn biệt thự lộng lẫy của Toàn “đô la”.

Tôi hỏi, số tiền Toàn “đô la” bỏ ra để “sắm” cây là bao nhiêu. Toàn trầm ngâm nhẩm tính: “Khoảng hơn… 120 tỉ. Đó là chưa kể tiền chi phí vận chuyển, đi lại, xây “nhà”, thuê “bác sĩ” chăm cây”.

Toàn “đô-la” bảo, mê cây, yêu cây làm tâm hồn trở nên thánh thiện, đôi khi nhìn tiền bạc như nước chảy mây trôi. Chính vì thế, từ ngày chơi cây, anh lại ham làm từ thiện. Anh bảo, hiện anh có gần 100 đứa con. Con đẻ có vài đứa, nhưng có hơn 90 đứa con nuôi. Ngoài ra, từ năm ngoái đến nay, anh cũng đã làm được vài chục ngôi nhà cho người nghèo ở Phú Thọ.

Lê Trang

____________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: